Viện kiểm sát đề nghị mức án 9 – 10 năm tù đối với Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh mức án 9 - 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Viện kiểm sát đề nghị mức án 9 – 10 năm tù đối với Chủ tịch Tân Hoàng Minh
Viện kiểm sát đề nghị mức án 9 – 10 năm tù đối với Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Chiều ngày 21/3, Viện kiểm sát đã tiến hành phần luận tội đối với Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra sai phạm tại 9 lô trái phiếu riêng lẻ. Thiệt hại trong vụ án được xác định là hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án là 9 - 10 năm tù. Cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù. Nguyên giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán Phùng Thế Tính bị đề nghị 4 - 5 năm tù; quyền Phó Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán Hoàng Quyết Chiến bị đề nghị 4 - 5 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 - 42 tháng tù.

Bản luận tội đánh giá Tân Hoàng Minh là công ty gia đình, bị cáo Dũng là người điều hành, chỉ đạo cao nhất xuyên suốt toàn bộ hoạt động kinh tế của tập đoàn và cả chuỗi sai phạm. Do đó, ông phải chịu hình phạt cao nhất. Còn Đỗ Hoàng Việt là người "tham mưu, đề xuất, giúp sức tích cực" cho cha.

13 bị cáo còn lại, gồm các Phó Tổng Giám đốc, trưởng ban, nhân viên Tân Hoàng Minh cùng 4 lãnh đạo của 2 công ty kiểm toán, đều được xác định là đồng phạm, thực hiện theo chỉ đạo, "thông đồng" giúp bị cáo Dũng chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Viện kiểm sát cho rằng 15 bị cáo có năng lực nhận thức, có hiểu biết về pháp luật và đầu tư nhưng vì động cơ vụ lợi đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản của hơn 6.600 người.

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát xác định toàn bộ thiệt hại vụ án đã được các bị cáo khắc phục đầy đủ. Do đó, về dân sự, với yêu cầu của các bị hại về việc trả lại tiền gốc mua trái phiếu, Viện kiểm sát đánh giá là có căn cứ, đề nghị tòa chấp thuận.

Về yêu cầu trả lãi đến hạn, trả lãi chậm trả của nhiều bị hại, bản luận tội phân tích: Hành vi phát hành trái phiếu được xác định là vi phạm pháp luật, các hợp đồng đầu tư mua trái phiếu của bị hại với Tân Hoàng Minh do đó không hợp pháp, tức vô hiệu. Vì vậy, Viện kiểm sát cho rằng cần giải quyết theo quy định pháp luật về giao dịch vô hiệu.

Có thể bạn quan tâm