WHO: Châu Âu có thể sẽ thêm 700.000 ca tử vong vì Covid-19 trong vài tháng tới

WHO: Châu Âu có thể sẽ thêm 700.000 ca tử vong vì Covid-19 trong vài tháng tới

Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu cho biết số ca tử vong do Covid-19 có thể tăng thêm 700.000 trong những tháng tới.

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, châu Âu có thể sẽ phải đối mặt với cột mốc 2,2 triệu ca tử vong do Covid-19 vào tháng 3/2022 khi các quốc gia đang tiếp tục phải chiến đấu với sự gia tăng các ca nhiễm do biến thể delta. 

Dự báo cho những tháng tới được đưa ra khi khu vực 53 quốc gia đã vượt qua 1,5 triệu ca tử vong do Covid-19. Châu Âu hiện đang có gần 4.200 người tử vong vì dịch bệnh mỗi ngày, gấp đôi số người chết hàng ngày được ghi nhận vào cuối tháng 9, tuyên bố lưu ý.

Tiến sĩ Hans Henri Kluge, giám đốc khu vực Châu Âu của WHO cho biết: “Để sống chung với loại virus này và tiếp tục cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần thực hiện phương pháp tiếp cận ‘vaccine plus’. Điều này có nghĩa là nhận liều lượng vaccine tiêu chuẩn, tiêm nhắc lại nếu được cung cấp, cũng như kết hợp các biện pháp phòng ngừa vào thói quen thông thường.”

Ngoài khả năng lây lan ngày càng cao của chủng delta, tuyên bố còn chỉ ra rằng sự gia tăng của khu vực là do dân số chưa được tiêm chủng và quyết định của nhiều quốc gia về việc đeo khẩu trang cũng như cách xa xã hội. WHO trước đây đã cảnh báo rằng mùa đông có thể làm bùng phát dịch bệnh ở châu Âu khi mọi người tụ tập trong nhà với hệ thống thông gió kém, tạo điều kiện cho virus lây lan. 

Quảng cáo

Để chuẩn bị cho một “mùa đông đầy thử thách”, ông Kluge kêu gọi công chúng cùng chung tay phòng dịch bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc cũng như kiểm tra và truy vết tiếp xúc. Tuyên bố cũng kêu gọi các quốc gia xem xét sử dụng liều vaccine tăng cường cho nhân viên y tế và bất kỳ ai trên 60 tuổi hoặc trong tình trạng hệ miễn dịch kém. 

WHO dự đoán rằng 49 trong số 53 quốc gia của châu Âu có thể gặp căng thẳng cao độ hoặc cực độ đối với các đơn vị chăm sóc đặc biệt của họ từ nay đến tháng 3/2022. Các ca nhiễm trùng trong khu vực bắt đầu gia tăng trong tuần kết thúc vào ngày 19/9, khi các nhà nghiên cứu của WHO đo tổng số bảy ngày có đến 1,1 triệu ca nhiễm mới. Tổ chức đã báo cáo hơn 2,4 triệu ca mắc mới tính đến tuần kết thúc vào ngày 21/11. Con số đó chiếm khoảng 67% tổng số ca bệnh trên toàn thế giới trong thời gian đó, theo cập nhật dịch tễ học hàng tuần gần đây nhất của WHO.

Đức đã lập kỷ lục ca nhiễm mới vào 22/11 với trung bình bảy ngày có hơn 51.000 trường hợp mắc mới hàng ngày, theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins. Và Nga đã báo cáo mức trung bình cao kỷ lục trong bảy ngày với gần 1.218 ca tử vong hàng ngày trong tuần kết thúc vào 22/11.

Nhiễm bệnh do tham gia leo núi ở Áo đã khiến Thủ tướng Alexander Schallenberg ban hành lệnh tiêm chủng bắt buộc trên toàn quốc có hiệu lực từ ngày 1/2 và khởi động đợt “lockdown” lần thứ tư vào 22/11.

Hà Lan cũng đã áp dụng chế độ “lockdown” một phần vào 20/11, đóng cửa sớm một số cơ sở kinh doanh và hạn chế người hâm mộ tham dự các sự kiện thể thao trong ba tuần.

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel cũng đã kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát làn sóng lây nhiễm tại nước này. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ bảy, 04/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia