Xu thế chứng khoán ngày 12/4: Giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn

Nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục nếu xu hướng hồi phục tiếp tục kéo dài trong những phiên tới. Theo đó, ưu tiên bán giảm những mã đã giảm dưới vùng hỗ trợ và cân nhắc giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 12/4: Giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn

Sau phiên phục hồi ở vùng hỗ trợ 1.250 điểm với thanh khoản suy giảm, VN-Index trong phiên 11/4 tiếp tục tăng điểm kiểm tra lại vùng giá 1.270 điểm tương ứng giá trung bình MA20 phiên, thanh khoản tiếp tục suy giảm khi phục hồi dẫn đến áp lực điều chỉnh.

Kết phiên VN-Index giảm 4,26 điểm (-0,34%) về mức 1.258,56 điểm, tiếp tục kiểm tra lại vùng đỉnh giá năm 2023 tương ứng 1.245 - 1.255 điểm. VN30 kiểm tra lại vùng giá cao nhất tháng 8/2023 tương ứng quanh 1.260 điểm.

HNX-Index giảm -1,57 điểm (-0,65%) về mức 238,79 điểm. Độ rộng thị trường trên 2 sàn giao dịch nghiêng về tiêu cực với 299 mã giảm giá (4 mã giảm sàn), 168 mã tăng giá (11 mã tăng trần) và 132 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết tiếp tục suy giảm phiên thứ tư liên tiếp khi chỉ có 18.221,22 tỷ đồng, giảm 2,8% so với phiên trước dưới mức trung bình. Cho thấy dòng tiền ngắn hạn đang suy yếu, các mã phục hồi đa số thanh khoản kém, áp lực bán với thanh khoản gia tăng kém tích cực hơn.

Khối ngoại gia tăng giao dịch, bán ròng mạnh trong phiên hôm nay với giá trị 607,47 tỷ đồng, tập trung nhiều ở các mã bất động sản như NVL, VHM, DXG... mua ròng nhẹ trên HNX với giá trị 1,02 tỷ đồng.

Với áp lực điều chỉnh khi phục hồi kiểm tra đường giá trung bình MA20 phiên thì đa số thị trường chịu áp lực điều chỉnh như trong nhóm cổ phiếu VN30, ngoài các mã có diễn biến khá tích cực sau giai đoạn kéo dài điều chỉnh tích lũy như VHM (+2,31%), VIC (+1,68%)... thì đa số chịu áp lực điều chỉnh.

Các mã nhóm ngân hàng sau phiên phục hồi tốt đa số điều chỉnh với thanh khoản suy giảm, dưới mức trung bình với CTG (-1,75%), TPB (-1,34%), BID (-1,33%), MBB (-0,82%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán sau khi phục hồi phiên trước, hầu hết cũng chịu áp lực điều chỉnh giảm điểm, thanh khoản dưới mức trung bình như SBS (-2,67%), VDS (-2,29%), VIX (-2,29%), ORS (-2,13%)... ngoại trừ CSI (+3,11%) tăng giá.

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su cũng có diễn biến tương tự ngoại trừ D2D (+1,40%), ITA (+0,53%) thì hầu hết chịu áp lực điều chỉnh trở lại, thanh khoản suy giảm khá mạnh, dưới mức trung bình như LHG (-2,23%), KBC (-2,08%), GVR (-2,01%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến phân hóa tích cực hơn với AGG (+3,08%), CRE (+2,77%), VHM (+2,31%), NHA (-1,10%)... bên cạnh các mã chịu áp lực giảm điểm như VPH (-2,17%), DIG (-1,97%). NVL (-1,93%), PDR (-1,86%)...

Trong khi đó các cổ phiếu dầu khí sau diễn biến khá tích cực đã chịu áp lực bán khá mạnh trong phiên hôm nay, với thanh khoản gia tăng khá đột biến ở nhiều mã như POS (-8,99%), PSH (-7,00%), PVD (-4,22%), PVC (-3,66%)... ngoài VTO (+0,92%).

anh-chup-man-hinh-2024-04-11-luc-182247-5168.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Giải ngân trong các phiên tiếp theo nếu thị trường có tín hiệu tăng điểm trở lại

Chứng khoán SHS

VN-Index đang trong vận động kiểm tra lại hỗ trợ 1.250 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong các phiên tiếp theo nếu thị trường có tín hiệu tăng điểm trở lại. Tuy nhiên trong trường hợp tiêu cực VN-Index không giữ được mốc 1.250 trong các phiên tới thì rủi ro thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn tăng lên, trong trường hợp đó nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi vận động điều chỉnh.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nửa trên của kênh tích lũy và đã trải qua nhiều nhịp rung lắc, tuy nhiên VN-Index sớm tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm và tiếp tục quá trình tích lũy. Nhà đầu tư trung hạn trong trường hợp cần giải ngân thêm vẫn có thể tiến hành nhưng trên quan điểm kiên nhẫn chờ đợi quá trình tích lũy ổn định hơn.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index lao dốc đột ngột ngay thời điểm mở cửa phiên, sau đó dần hồi phục lại với các nhịp rung lắc đan xen. Chỉ số đã cho phản ứng hồi phục ngay tại kháng cự gần, bất chấp những áp lực sụt giảm từ đầu phiên từ các thông tin về lạm phát Mỹ, giúp cho thị trường tránh được 1 phiên giảm điểm tiêu cực.

Mặc dù vậy, diễn biến của lực cầu vẫn chưa quá thuyết phục và phần nào, vẫn cho thấy sự do dự. Do đó, rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ xa tại 1220 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa.

Giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường tiếp tục đi ngang tích lũy quanh khu vực 1250 - 1260 điểm cho thấy đây là vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn. Tuy áp lực bán vẫn xuất hiện nhưng cũng không còn quá mạnh.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục nếu xu hướng hồi phục tiếp tục kéo dài trong những phiên tới. Theo đó, ưu tiên bán giảm những mã đã giảm dưới vùng hỗ trợ và cân nhắc giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn thuộc các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua mới

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể quay trở lại đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.230 – 1.235 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này và chưa có dấu hiệu hình thành đáy rõ ràng trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra bi quan với diễn biến thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua mới trong giai đoạn này.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm