Xu thế chứng khoán ngày 13/9: Đỉnh mới sẽ xuất hiện?

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 13/9: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Xu thế chứng khoán ngày 13/9: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Chứng khoán ngày 12/9, sau phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản đột biến hôm qua, VN-Index phục hồi trở lại từ đầu phiên, điều chỉnh nhẹ về quanh vùng 1.220 điểm với thanh khoản suy giảm. Thị trường sau đó tích cực trở lại và bắt đầu tăng mạnh hơn trong phiên chiều với thanh khoản cải thiện.

Kết phiên VN-Index tăng mạnh 21,81 điểm (+1,78%) lên mức 1.245,44 điểm. HNX-Index tăng 4,99 điểm (+1,99%) lên mức 256,32 điểm. Độ rộng tích cực trở lại sau phiên bán mạnh với tổng cộng có 528 mã tăng giá (23 mã tăng trần), 177 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 104 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 15.062,75 tỷ đồng, giảm 33,12% so với phiên trước, vẫn duy trì trên mức trung bình cho thấy mức độ phục hồi không đồng đều, số lượng mã duy trì thanh khoản cao suy giảm. Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều phiên bán ròng mạnh, quay trở lại mua ròng với giá trị 140,50 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua ròng ở nhóm ngân hàng, bất động sản; mua ròng trên HNX với giá trị 21,12 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính có diễn biến rất tích cực và nổi bật phiên hôm nay khi tăng mạnh, nhiều mã tăng hết biên độ với thanh khoản cải thiện, mức tăng giá vượt trội khi nhiều mã đã vượt và đang hướng đến vùng đỉnh giá tháng 03, 04/2022 như MBS (+10,00%), SHS (+9,04%), PSI (+7,02%), BSI (+6,99%), AGR (+6,98%), SSI (+6,87%)....

Các cổ phiếu đầu tư công, xây dựng vật liệu xây dựng cũng có diễn biến tích cực, nhiều mã phục hồi tăng giá mạnh vượt lên vùng giá phiên trước, thanh khoản gia tăng như LCG (+5,11%), FCN (+4,96%), HHV (+3,85%), CII (+3,25%), CTI (+3,09%)....

Nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm chịu áp lực bán mạnh trong phiên trước cũng phục hồi, nhưng đa số có thanh khoản kém, phân hóa, nổi bật với VPH (+6,97%), QCG (+6,77%), PDR (+6,48%), DXG (+5,19)... Nhóm mã bất động sản khu công nghiệp, cao su cũng phục hồi tích cực như VGC (+4,22%) vượt lên giá cao nhất phiên trước, GVR (+4,37%), SZC (+2,73%), KBC (+2,64%)...

Trong khi đó các mã nhóm ngân hàng đa số phục hồi kém hơn với thanh khoản thấp so với phiên trước, dưới mức trung bình như MBB (+2,67%), VAB (+2,47%), MSB (+2,46%), STB (+2,37%)...

Nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng có diễn biến khá tích cực trong những phiên gần đây trước sự kiện Iphone 15 và các sản phẩm mới của Apple sẽ được ra mắt tại Mỹ đêm nay, duy trì xu hướng tăng vượt trội hơn so với VN-Index như DGW (+3,33%), MWG (+2,39%), PET (+2,13%)... Các nhóm ngành nghề khác đa số phục hồi tương đồng với VN-Index với thanh khoản suy giảm khá mạnh so với phiên trước.

Ảnh chụp Màn hình 2023-09-12 lúc 18.45.47.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Tránh hành động mua đuổi

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điểm trừ hôm nay đến từ thanh khoản. Với mức tăng rất mạnh của điểm số, song thanh khoản lại có phần sụt giảm, chưa thực sự hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của VN-Index, kết quả chưa tương xứng với nguyên nhân.

Khối lượng khớp lệnh phiên hôm nay sụt giảm so với 5 phiên trước và thấp hơn mức trung bình của 20 phiên. Vì vậy, dù bật tăng mạnh, song CSI chưa nhận thấy tín hiệu sự xác nhận về lượng để quay lại vị thế mua.

Khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên sự thận trọng, tránh hành động mua đuổi, thậm chí bán chốt lời một phần danh mục đã mua ở mức hỗ trợ 1.224-1.229 điểm trong phiên hôm qua khi cổ phiếu về tài khoản.

Giao dịch cân bằng quanh 1.240 (+/-10) điểm

Chứng khoán Đông Á (DAS)

Cổ phiếu ngành chứng khoán đồng loạt dậy sóng với kỳ vọng hệ thống giao dịch KRX sớm đi vào vận hành sẽ mang lại cơ hội triển khai nhiều sản phẩm mới dựa trên công nghệ tiên tiến, từ đó doanh thu công ty chứng khoán sẽ có tăng trưởng vượt bậc.

Thị trường lan tỏa tích cực và phục hồi lấy lại toàn bộ điểm số mất đi trong phiên hôm qua. Khối ngoại quay lại mua ròng, thanh khoản thị trường ở mức ổn định, nhà đầu tư vững niềm tin nắm giữ chờ giá tăng thêm nên giá trị giao dịch không quá cao.

Chỉ số VN-Index có thể tìm được vùng giao dịch cân bằng quanh đỉnh cũ (1.240+/-10 điểm). Nhà đầu tư nắm giữ dài hạn danh mục nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng. Đối với các giao dịch ngắn hạn sẽ nắm bắt cơ hội ở những nhóm chứng khoán, bất động sản dân cư, bán lẻ và thép.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra mức kháng cự 1.255 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên thanh khoản có thể sẽ tăng trở lại trong vài phiên tới, đặc biệt dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Điểm tích cực là chỉ số nhóm cổ phiếu Bất động sản đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, cho nên thị trường có thể sẽ không xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức lạc quan FSC đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, trong ngắn hạn, khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xác suất rung lắc trong các phiên tới

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa bằng nến xanh phục hồi. Tuy nhiên, thanh khoản có phần sụt giảm so với trung bình 10 phiên cho thấy tâm lý sự thận trọng của nhà đầu tư sau phiên giảm điểm. Tuy diễn biến của VN-Index vẫn đang khá tích cực và nằm trên đường trung bình động MA20 nhưng tại khung đồ thị giờ, MACD và RSI mới hình thành 1 đáy nên xác suất rung lắc trong các phiên tới vẫn cần được tính đến và chưa thể khẳng định VN-Index sẽ nhanh chóng bước vào nhịp tăng dài hơi hơn.

Khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, bám sát thị trường tại vùng đỉnh kháng cự quanh 1.240 – 1.250 điểm và chỉ gia tăng tỉ trọng khi thanh khoản mua chủ động gia tăng đột biến giúp VN-Index vượt lên trên khu vực đỉnh cũ. Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, thép, phân đạm.

VN-Index tiệm cận với ngưỡng cản quanh 1.250 điểm

Chứng khoán SHS

Thị trường đã có 2 nhịp điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản 1.250 điểm và những diễn biến này cho thấy vận động tích cực để hình thành nền tích lũy chuẩn bị cho việc hướng tới các ngưỡng cản cao hơn. Với nền tảng rũ bỏ và tích lũy vừa hình thành. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có khả năng vượt cản 1.250 điểm trong thời gian tới, tuy nhiên cũng có khả năng diễn biến tích lũy sẽ kéo dài hơn.

Về góc nhìn trung hạn, SHS đã nhận định uptrend của thị trường vẫn duy trì tốt nhưng thị trường đang đối diện với 2 ngưỡng cản quan trọng quanh 1.250 điểm và 1.300 điểm. Việc VN-Index rung lắc và hình thành nền tích lũy trước các ngưỡng cản là bình thường và cần thiết giúp thị trường tiếp tục xu hướng uptrend. Trước mắt thị trường có thể chuẩn bị có nhịp tăng để vượt cản 1.250 điểm hướng tới mốc 1.300 điểm.

Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục tiệm cận với ngưỡng cản quanh 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục và quan sát diễn biến thị trường quanh vùng kháng cự và chỉ nên giải ngân nếu Vn-Index vượt 1.250 điểm với động lực mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm