Xu thế chứng khoán ngày 4/1: Mua mới với nhóm đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn, công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể cân nhắc mua mới với nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 4/1: Mua mới với nhóm đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng
Xu thế chứng khoán ngày 4/1: Mua mới với nhóm đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng

Chứng khoán ngày 3/1, sau phiên giao dịch đầu năm 2024 khá tích cực khi VN-Index vượt lên đường giá trung bình MA200 phiên, VN-Index tiếp tục có diễn biến tích cực trong phiên hôm nay khi trong phiên điều chỉnh nhẹ và phục hồi tăng điểm.

Đà tăng điểm tốt hơn trong phiên chiều khi kết phiên VN-Index tăng 12,45 điểm (+1,10%) lên mức 1.144,17 điểm, tiệm cận đường giá trung bình MA200 trên đồ thị tuần, cũng là vùng đỉnh giá tháng 10/2023.

HNX-Index tăng 1,65 điểm (0,72%) lên mức 231,64 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết tích cực trở lại với lực cầu giá gia tăng tốt khi có 513 mã tăng giá (23 mã tăng trần), 160 mã giảm giá (12 mã giảm sàn) và 133 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 15.815,79 tỷ đồng được giao dịch, giảm 13,65% so với phiên trước, dưới mức trung bình với khối lượng giao dịch trên HOSE giảm 15,41%, trong khi khối lượng nhóm VN30 chỉ giảm nhẹ, cho thấy dòng tiền, lực cầu ngắn hạn vẫn cải thiện tốt trong nhóm VN30.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng phiên thứ 2 với giá trị 203,58 tỷ đồng trên HOSE, tập bán ròng nhóm mã dịch vụ tài chính, chứng khoán, bán lẻ; bán ròng trên HNX với giá trị 7,82 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có diễn biến khá tích cực trước những thông tin trên, hầu hết tăng giá khá tích cực, thanh khoản tăng mạnh vượt mức trung bình như OCB (+2,97%), SHB (+2,74%), STB (+2,70%), ACB (+2,25%)....

Các cổ phiếu bán lẻ cũng có diễn biến tăng giá vượt trội so với thị trường chung nổi bật với DGW (+6,88%), PET (+3,28%), MWG (+1,77%)... ngoài FRT (-0,28%)...

Các cổ phiếu nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng cũng có diễn biến tăng giá mạnh, thanh khoản gia tăng khá đột biến như KSB (+6,98%), BCC (+6,52%), VLB (+5,83%), CTD (+4,87%), C69 (+4,35%), HHV (+3,85%)...

Các cổ phiếu thủy sản cũng có mức độ phục hồi tốt, nhiều mã vượt lên vùng giá đỉnh các phiên trước, thanh khoản cải thiện mạnh như ASM (+2,44%), ANV (+2,26%), IDI (+2,16%).... ngoại trừ SEA (-7,42%).

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cao su cũng phục hồi mạnh so với VN-Index, nhiều mã vượt đỉnh cũ gần nhất, thanh khoản tăng mạnh tích cực, nổi bật với DTD (+4,49%), GVR (+3,10%), IDC (+1,95%)... ngoài các mã điều chỉnh SIP (-1,23%), BCM (-0,65%)...

Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.100 (+/-15) điểm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Chỉ số có một nhịp bứt phá với cây nến tăng bao phủ phiên trước đó, cùng với sự đồng thuận của các nhóm ngành giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù vậy, nhịp tăng vẫn chưa thực sự thuyết phục với thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng thấp. Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể gặp áp lực rung lắc mạnh khi vận động trong vùng kháng cự 1.150 (+-15).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài quan sát, và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.100 (+-15).

Thận trọng khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.150 điểm

Chứng khoán SHS

Thị trường đang trong nhịp tăng ngắn hạn và thoát khỏi kênh tích lũy tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.150 điểm, bởi thị trường rất dễ điều chỉnh và rung lắc quanh ngưỡng này.

Gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu ngân hàng, hóa chất

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI đã vượt đỉnh cũ và chưa hình thành đỉnh mới cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ vẫn hướng lên vùng đỉnh cũ quanh 1.150 - 1.160.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đã vượt khỏi dải Bollinger band cho thấy khả năng cao sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc với biên độ 5 điểm trong phiên tiếp theo.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu và có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tốt như ngân hàng, hóa chất.

Dòng tiền sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự 1.155 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên xu hướng tăng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn trong những phiên tới và có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Ngoài ra, dòng tiền sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những phiên tới. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Mua mới với nhóm đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng

Chứng khoán AIS

Dòng tiền lan tỏa với lực cầu đẩy mạnh đã giúp chỉ số vượt được ngưỡng kháng cự 1.130 điểm. Kết phiên, chỉ số VN-Index hình thành cụm nến nhấn chìm tăng giá (Bullish engulfing) cho thấy thị trường đang vận động tích cực.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tăng tích cực ở vùng tăng giá. Trong các phiên tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục xu hướng tăng điểm với mục tiêu ngắn hạn ở vùng 1.160 điểm.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn, khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể cân nhắc mua mới với nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, xây dựng.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm