Xu thế chứng khoán tuần 20-24/2: Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm điểm

Dự báo chứng khoán tuần tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực rung lắc giằng co trong các phiên tới và rủi ro quay trở lại xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át…

Chứng khoán tuần 13-17/2, sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trở lại nhưng với mức tăng nhẹ và thanh khoản cũng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy sự thận trọng của dòng tiền là vẫn còn.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 4,01 điểm (+0,4%) lên 1.059,31 điểm, HNX-Index tăng 1,45 điểm (+0,7%) lên 209,95 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 12,2% so với tuần giao dịch trước đó xuống 43.161 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 2,9% xuống 2.513 triệu cổ phiếu. 

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 13,9% lên 4.851 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 11% lên 314 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục nhẹ trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự phục hồi. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với 3,4% giá trị vốn hóa với các đại diện tiêu biểu trong ngành như PLX (+0,8%), BSR (+0,6%), OIL (+3,4%), PVD (+8,6%), PVS (+9,2%), PVB (+4,1%), PVC (+6,5%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 1,2% giá trị vốn hóa chủ yếu nhờ đà tăng từ các đại diện thuộc ngành con bán lẻ như MWG (+2,7%), FRT (+3,2%)...

Ngành tiện ích cộng đồng, nguyên vật liệu và công nghệ thông tin có cùng mức tăng 1,1% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu đáng chú ý như GAS (+1%), POW (+3,3%)...; HPG (+2,4%), HSG (+7,6%), NKG (+12,6%)...; FPT (+1,1%)...

Cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 1% giá trị và giúp giữ nhịp cho thị trường chung. Các ngành có mức tăng dưới 1% là dược phẩm và y tế (+0,6%), công nghiệp (+0,5%).

Chiều ngược lại, nhóm tài chính giảm mạnh nhất với 1% vốn hóa chủ yếu do chịu tác động tiêu cực từ ngành con bất động sản. Hàng tiêu dùng giảm nhẹ 0,3%.

Khối ngoại quay đầu bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng khoảng 410 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, DXG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 14,9 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là STB và NVL với lần lượt 13,4 và 6,1 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, PVD là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 4,2 triệu cổ phiếu.

Dưới đây là nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 20-24/2/2023.

chứng khoán tuần

Kiểm định độ bền của MA 50 ngày

Chứng khoán SSI (SSI)

Chứng khoán tuần qua, đà tăng chững lại sau hai phiên tăng khá tốt, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 1 điểm, (0,1%) lên mốc 1.059,31 điểm.

Thị trường phân hóa mạnh với 173 mã tăng giá và 221 mã mất giá trên HOSE. Chỉ số VN30 giảm 0,15% với 18 mã trong rổ đóng cửa dưới tham chiếu, giảm nhiều nhất là MSN (-1,7%), HPG (-1,4%), SAB (-1,4%), VPB (-1,1%)…

Trong phiên chứng khoán tuần tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định độ bền của MA 50 ngày (hiện quanh vùng 1.055 điểm). Trong trường hợp tích lũy trên khu vực kể trên, chỉ số có thể sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.066 – 1.075 điểm. 

Tuy nhiên nếu không giữ vững MA 50, trạng thái điều chỉnh có thể sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.032 điểm.

Xu hướng ngắn hạn là giảm điểm

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán tuần qua, VN-Index kết phiên với cây nến Doji cho thấy sự cân bằng trở lại và phe bán đã cân bằng với phe mua sau hai phiên phục hồi tích cực. Đà tăng chứng khoán phiên cuối tuần vẫn tập trung nhiều ở số mã cổ phiếu vừa và nhỏ đi kèm thị trường phản ánh trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”. 

Áp lực giảm điểm trở lại vẫn rất lớn nếu thanh khoản chưa có sự cải thiện đột biến theo chiều hướng tích cực trong các phiên chứng khoán tuần tới. Nhìn chung, VN-Index đang kiểm tra lại vùng kháng cự là hỗ trợ cân bằng trước đó quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang là giảm điểm và chỉ số chỉ đang trong nhịp hồi phục ngắn trở lại. Xu hướng dự báo sẽ rõ ràng hơn trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới.

Vẫn có xác suất giảm điểm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chứng khoán tuần qua, áp lực bán hạ nhiệt đã giúp VN-Index tạo 1 cây nến Hammer trên khung đồ thị tuần cho thấy tín hiệu chững lại của nhịp điều chỉnh trước đó. Chỉ báo MACD trên khung đồ thị tuần vẫn hướng lên và cho thấy tín hiệu tích cực, trong khi RSI ở ngưỡng trung tính cho thấy thị trường vẫn đang tích cực trở lại trong trung và dài hạn. 

Trong ngắn hạn, vùng điểm 1.030 - 1.040 tạm thời vẫn đang là hỗ trợ của thị trường. Xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX vẫn đang nằm dưới 15 cho thấy thị trường vẫn sẽ rung lắc với biên độ hẹp trong các phiên chứng khoán tuần tới. 

Với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn có xác suất giảm điểm để kiểm tra lại khu vực 1.030 – 1.040, khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc tận dụng những phiên tăng điểm tốt của thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công .

VN-Index kiểm định lại vùng 1.058-1.060

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VNSmallcap tạm có trạng thái tích cực, HNX-Index có trạng thái trung tính còn VN-Index, VN30, VNMidcap duy trì trạng thái tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng co để VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự tại 1058-1060 điểm trước khi chỉ số này có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm vào cuối ngày. 

Khi đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ EMA5 đang nằm quanh 1.055 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua giá thấp, giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên 1.055 điểm, chỉ số sẽ có khả năng sẽ tăng điểm trở lại ở những phiên sau đó, hướng lên vùng 1.080-1.090 điểm. 

Ngược lại, nếu phá vỡ hỗ trợ tại 1.055 điểm, VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định vùng hỗ trợ tại 1.038 điểm.

Rủi ro quay trở lại xu hướng giảm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến doji trung tính về cuối phiên.

Sau khi tiếp cận vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1.060, đà hồi phục của chỉ số đang có phần chững lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng. Dự báo chứng khoán tuần tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực rung lắc giằng co trong các phiên tới và rủi ro quay trở lại xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át.

Khuyến nghị nhà đầu tư bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm.

Có thể bạn quan tâm