3.323 doanh nghiệp do nữ làm chủ được nâng cao năng lực về quản trị

Đó là một trong những kết quả nổi bật trong Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ - WeEmpowerAsia thực hiện trong 3 năm (từ năm 2019 đến năm 2022).

Các bên cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi thúc đẩy các sáng kiến, nỗ lực nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ tại Việt Nam

Chương trình do UN Women hợp tác cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Cục phát triển Doanh nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa khu vực phía Bắc thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Khoa học Lao động và Xã hội thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam thuộc Hội Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Ngoài ra, chương trình cũng đã đạt những kết quả khác như:

 • Chương trình đã lồng ghép giới vào Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Hỗ trợ Cục Phát triển Doanh nghiệp nghiên cứu và xây dựng Chương trình Nâng cao Năng lực Cạnh tranh cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ năm 2021-2025.
 • Thực hiện Nghiên cứu đánh giá tác động của COVID-19 trong doanh nghiệp và phục hồi hậu COVID-19 nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ.
 • Nghiên cứu và vận động chính sách về bình đẳng giới trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng Bộ Công cụ đánh giá năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục Phát triển Doanh nghiệp.
 • Xây dựng 15 khóa đào tạo trực tuyến về kỹ năng quản lý, lãnh đạo cho phụ nữ trên Hệ thống học tập trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa phía Bắc. Trong 15 tháng, có 7700 phụ nữ đã tham gia các khóa học.
 • Xây dựng 10 chuyên đề đào tạo trực tuyến về khởi sự và phát triển kinh doanh cho phụ nữ trên Hệ thống học tập trực tuyến của Học viện Phụ nữ Việt Nam với hơn 3,000 học viên nữ tham gia. 
 • 1.559 doanh nghiệp nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm về nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng.
 • 136 doanh nghiệp Việt Nam đã ký ủng hộ nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ-WEPS
 • Giải thưởng WEPs Awards 2020 và 2021 với 19 doanh nghiệp đạt giải thưởng trong nước, 2 doanh nghiệp đạt giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương
 • Xây dựng Giáo trình đại học “Giới trong Kinh tế và Quản trị” trang bị kiến thức bình đẳng giới cho thế hệ trẻ
Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương cho các đối tác của WEA tại Việt Nam

Những kết quả trên đã được công bố tại hội thảo “WeEmpower Asia- Dấu ấn hành trình” do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức mới đây nằm trong khuôn khổ dự án WeEmpowerAsia với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu.

Quảng cáo

Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến chia sẻ những bài học thành công của Chương trình WeEmpowerAsia sau ba năm thực hiện (2019-2022) tại Việt Nam nhằm cung cấp cho các cơ quan và doanh nghiệp có thêm thông tin, kinh nghiệm để thúc đẩy các sáng kiến nâng cao quyền kinh tế của phụ nữ, kiến tạo cơ hội việc làm, thu nhập bình đẳng, môi trường làm việc tốt cho người lao động phát huy hết khả năng để cống hiến và hưởng lợi, hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội.

Toàn cảnh hội thảo

Hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan bộ ngành, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, các hiệp hội, doanh nghiệp và các nữ doanh nhân trên toàn quốc đã tham dự hội thảo và cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi thúc đẩy các sáng kiến, nỗ lực nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cho biết, hội thảo không chỉ có ý nghĩa nhìn lại dấu ấn hành trình của WeEmpowerAsia mà còn là cơ hội để các bên thảo luận nhằm duy trì các thành quả của dự án như một yếu tố phát triển bền vững cho chặng đường tiếp theo trong hành trình đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và UN Women.

Hội thảo đã thu hút hơn 150 đại biểu tham dự với hình thức trực tuyến và trực tiếp

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam khẳng định: “Trong khi kết quả Chương trình WeEmpowerAsia rất đáng khích lệ, chúng ta cần lưu ý một điều quan trọng là chuyển từ cam kết sang hành động cần nỗ lực và quyết tâm chính trị của tất cả các bên liên quan để đạt được mục tiêu phụ nữ có thể hoàn toàn tham gia và hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động kinh doanh và môi trường làm việc bình đẳng”.

Ông Lê Thanh, Quản lý Chương trình của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh: “Quan trọng là bảo đảm phụ nữ đóng góp và hưởng lợi công bằng từ quá trình Chuyển đổi Số - Xanh của Việt Nam trong bối cảnh sau đại dịch”.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Thứ tư, 07/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia