7.000 căn hộ tái định cư tiếp tục được TP. HCM rao bán

7.000 căn hộ tái định cư tiếp tục được TP. HCM rao bán

UBND TP. HCM cho biết, hiện tại Thành phố (TP) cần phải bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng, trong đó có 1.080 căn Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM).

Theo TP. HCM, những căn hộ tái định cư chưa sử dụng này để lâu sẽ xuống cấp. Được biết, trong thời gian tới TP sẽ hạn chế tối đa xây mới dự án nhà tái định cư.

7.000 căn tái định cư này chủ yếu tập trung ở quận 2 và quận 4 (TP. HCM), trong đó có 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Giá chốt cho việc bán 1.080 căn hộ tái định cư khu 38,4ha, giá bán, giá thuê không kinh doanh được tính bằng giá bán tái định cư nhân với 1,8 lần. Giá thuê không kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không kinh doanh khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ bố trí tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện TP. HCM có hơn 14.000 căn hộ tái định cư, nhiều nhất là tại khu quận 2 trong dự án Khu dân cư tái định cư 38,4 ha (P.Bình Khánh) với hơn 12.000 căn hộ. Tại khu khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) là hơn 2.000 căn hộ. Điểm chung của các dự án này đó là đều vắng bóng người ở và xuống cấp nghiêm trọng.

Quảng cáo

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên TP. HCM bán nhà tái định cư. Trong năm 2018, TP đã nhiều lần mở phiên đấu giá để bán loại hình bất động sản này nhưng không thành công, số lượng người quan tâm rất ít, thậm chí là không thể bán được.

Theo nhận định của các chuyên gia, lý do số lượng căn hộ tái định cư dư thừa nhiều nhưng không bán được trong thời gian qua là chất lượng nhà tái định cư ở TP. HCM tương đối thấp nhưng lại được bán với giá thương mại nên không nhiều người mặn mà.

Thiết kế của nhà tái định cũng là một vấn đề khi chỉ đáp ứng được nhu cầu đơn giản của người ở, các tiện ích như công viên, khu vui chơi, trường học... cũng bị thu hẹp lại. Trong đó, nhu cầu thị trường ngày càng nâng cao, người dân đòi hỏi căn hộ giá rẻ nhưng cũng phải đảm bảo các tiện ích đồng bộ.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, hiện TP. HCM còn thừa hơn 10.000 căn hộ tái định cư, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng việc phân bố căn hộ này lại không đồng đều giữa các quận, dẫn đến tình trạng nơi thừa nơi thiếu.

>> Khẩn cấp di dời dân trong các chung cư xuống cấp nghiêm trọng tại Quận 4 TP. HCM

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu nhà ở xã hội số 1 tại khu đô thị và nhà ở xã hội Vân Trung (xã Vân Trung, huyện Việt Yên), Bắc Giang được thực hiện trên khu đất có diện tích khoảng 5,65ha. Dự án bao gồm 6 tòa nhà 18 tầng và các cảnh quan, khuôn viên.

Chủ nhật, 03/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia