Bắc Giang tạm đóng cửa 4 KCN, cách ly toàn bộ huyện Việt Yên

Bắc Giang tạm đóng cửa 4 KCN, cách ly toàn bộ huyện Việt Yên

Bắc Giang tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp (Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng), cách ly xã hội toàn bộ huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng.

Ngày 18/5, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp (KCN): Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng. Cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để thực hiện phòng, chống dịch.

Thời gian áp dụng các biện pháp chống dịch nêu trên bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ để lại bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan.

Theo báo cáo mới nhất, Bắc Giang có 350 trường hợp mắc bệnh, điều tra cách ly tập trung hơn 6.000 F1, 30.000 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Trong các KCN thì KCN Quang Châu là khu vực nặng nhất, có nhiều ca dương tính lây lan mạnh.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, tình hình dịch ở Bắc Giang vẫn rất phức tạp, khó lường, còn nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly.

Quảng cáo

Ngoài ra, nhiều DN cũng có công nhân mắc COVID-19. Nếu không kiểm soát tốt thì DN ngày càng thêm nhiều ca dương tính dẫn đến công nhân, chuyên gia phải cách ly, gây thiệt hại kinh tế cho DN cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, trước tình hình trên tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn, giải quyết vấn đề sản xuất, kinh doanh của các DN trong tình hình hiện nay. Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với DN hai vấn đề, đó là tạm dừng hoạt động của DN 1-2 tuần để phòng, chống dịch hoặc không tạm dừng sản xuất của DN.

Tại các điểm cầu, đa số các DN đề xuất không tạm dừng sản xuất. Việc dừng trong một tuần hay hơn đều khiến công ty thiệt hại lớn, đối tác có thể dừng thậm chí cắt đơn hàng của DN.

Các DN đều cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch do tỉnh đề ra. Một số đề xuất tỉnh cho chuyên gia nước ngoài đi về giữa các địa phương, đồng thời giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, đưa đón công nhân cho DN.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, KCN Quang Châu lại đồng tình với việc dừng hoạt động và cho rằng biện pháp đó hiệu quả nhất trong phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, giải pháp chống dịch tốt nhất là ai ở yên đó, cắt đứt nguồn lây bệnh. Sau đó, dùng xét nghiệm sàng lọc, cách ly, phong tỏa không cho lan rộng. Đó là cách chống dịch hiệu quả.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia