BAT Việt Nam nỗ lực thúc đẩy chiến lược ESG

Ông Daniel Hsu, Tổng Giám đốc Tập đoàn British American Tobacco Việt Nam cam kết tiếp tục giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra những tác động xã hội tích cực tại Việt Nam, trong đó thúc đẩy canh tác thuốc lá bền vững là một trong những trọng tâm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập đoàn BAT đã giảm hơn 30% lượng phát thải nhà kính trong phạm vi 1 và 2
Tập đoàn BAT đã giảm hơn 30% lượng phát thải nhà kính trong phạm vi 1 và 2

Mới đây, Tập đoàn British American Tobacco (BAT) đã công bố báo cáo “Tổng hợp Thường niên và Phát triển Bền vững lần thứ 4”. Theo đó, doanh nghiệp đã giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với khoa học khí hậu.

Cụ thể, BAT đã giảm 33,1% lượng phát thải khí nhà kính thuộc phạm vi 1 và 2 vào năm 2023, và giảm 12,48% lượng phát thải thuộc phạm vi 3 vào năm 2022 so với điểm cơ sở năm 2020. (Phạm vi 1: phát thải trực tiếp từ nguồn; phạm vi 2: Phát thải gián tiếp từ sử dụng điện và nhiệt; phạm vi 3: phát thải từ chuỗi cung ứng và sản phẩm).

Đối với thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, công ty đã giảm 28,2% chất thải phát sinh từ vận hành so với năm 2017, giúp đạt được mục tiêu giảm 25% của BAT trước hạn. 94% vật liệu dùng cho bao bì được sản xuất từ vật liệu có thể tái sử dụng, tái chế hoặc dễ dàng phân hủy.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tạo ra giá trị tích cực trong nông nghiệp, giảm 39,2% lượng nước được sử dụng trong các hoạt động vận hành trực tiếp của BAT so với năm 2017, đạt mục tiêu giảm 35% sớm hai năm. 93,3% nông dân trong chuỗi cung ứng thịnh vượng cho biết họ đang trồng các loại cây trồng khác, bên cạnh cây thuốc lá để đa dạng hóa nguồn thu nhập.

z5484274358014-ffae395453dcfee7edd3bae41728ae85-9422.jpg
Tập đoàn BAT đang trên đà hoàn thành các mục tiêu về đa dạng sinh học

Hiện BAT cũng hỗ trợ các mục tiêu về đa dạng sinh học. Tập đoàn đang trên đà hoàn thành các mục tiêu về đa dạng sinh học, bao gồm đạt mức 68,8% rừng tích cực trong chuỗi cung ứng thuốc lá của chúng tôi vào năm 2025.

Ngoài ra, BAT đã tiến hành việc lồng ghép các chương trình không bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên và các nguyên tắc marketing có trách nhiệm vào tiêu chuẩn đạo đức kinh doanh của toàn tập đoàn.

Đáng chú ý, thành tích về phát triển bền vững của BAT đã được công nhận trên toàn cầu: Xếp hạng MSCI ESG được nâng lên hạng A trên thang điểm từ AAA đến CCC vào năm 2023, từ mức BBB vào năm 2022.

Trong thời gian tới, Tập đoàn BAT đã triển khai một số sáng kiến thực địa nhằm hỗ trợ cộng đồng địa phương và sự phát triển của đất nước, hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Thứ nhất, thúc đẩy các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả và hệ thống quản lý, triển khai nguồn năng lượng tái tạo và thỏa thuận mua bán điện giúp cắt giảm 80% phát thải của phạm vi 1 và 2 (tương đương trung bình 3700 tấn CO2 mỗi năm) so với năm cơ sở 2020, và đạt 83% năng lượng tái tạo.

Thứ hai, thực hiện chương trình phát triển lá thuốc lá: Giới thiệu các kỹ thuật và công nghệ sấy thuốc lá hiệu quả cho nông dân để cắt giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn nạn phá rừng.

Thứ ba, bảo tồn thiên nhiên thông qua dự án hợp tác với GAIA: Hợp tác để chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học ở Việt Nam thông qua các dự án trồng rừng với 4ha tại Đồng Nai và khoanh nuôi 120ha rừng ngập mặn ở Cà Mau.

Thứ tư, quản lý nguồn nước bền vững thông qua hệ thống làm việc tích hợp và phân tích tổn thất hàng năm, giúp cắt giảm 30% lượng nước sử dụng từ thủy cục và tăng 29% lượng nước tái sử dụng so với năm cơ sở 2017.

Thứ năm, giáo dục và hỗ trợ nông nghiệp, đảm bảo người nông dân và gia đình của họ được trang bị những kiến thức, thiết bị và sự hỗ trợ để phát triển bền vững.

z5484274349379-4e321c472b18b9d9b95e022161ee80fd-8625.jpg
BAT sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới sứ mệnh "Một ngày mai tốt đẹp hơn" tại Việt Nam

Cuối cùng, xây dựng chương trình trao quyền cho phụ nữ: Hỗ trợ tài chính cho các chị em phụ nữ tại xã Mỹ Quý Đông và xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An nhằm tạo điều kiện cho các chị em thực hiện các hoạt động chăn nuôi hoặc buôn bán nhỏ.

Đại diện tập đoàn, ông Daniel Hsu, Tổng Giám đốc BAT Vietnam bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng tự hào về những bước tiến mà Tập đoàn đã đạt được trên toàn cầu, hướng tới tương lai phi phát thải và một ngày mai tốt đẹp hơn”.

Tổng Giám đốc BAT cho rằng, đây là trách nhiệm chung của tất cả các ngành và là trách nhiệm mà công ty luôn chú trọng. Việc tập đoàn đã đạt được hoặc thậm chí vượt xa một số mục tiêu ESG là minh chứng cho thấy hoàn toàn có thể và cần thay đổi nhanh chóng để đạt được những bước tiến thực sự.

Tiếp nối những thành quả này, BAT cam kết tiếp tục giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra những tác động xã hội tích cực tại Việt Nam, trong đó thúc đẩy canh tác thuốc lá bền vững là một trong những trọng tâm.

“Điều này sẽ giúp chúng tôi không chỉ cải thiện sinh kế cho nông dân trong chuỗi cung ứng của mình mà còn bảo vệ đa dạng sinh học phong phú của đất nước và góp phần giải quyết biến đổi khí hậu. Điều này góp phần vào thực hiện những cam kết quốc gia của Việt Nam đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc”, ông Daniel Hsu cho hay.

Trong năm 2024, BAT sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới sứ mệnh "Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn" (“A Better Tomorrow”) tại Việt Nam bằng cách tạo ra giá trị tích cực trong nông nghiệp; đạt được phi phát thải trên toàn bộ chuỗi giá trị - hợp tác; thiết lập những quan hệ hợp tác có giá trị hỗ trợ quản lý nguồn; giảm thiểu tác động của sản phẩm tới sức khoẻ…

Có thể bạn quan tâm