Bị các quan chức Fed dội gáo nước lạnh, giá vàng quay đầu giảm

Những bình luận gần đây của nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã buộc các nhà phân tích và người tham gia thị trường vốn quá lạc quan phải có cái nhìn thực tế hơn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị các quan chức Fed dội gáo nước lạnh, giá vàng quay đầu giảm

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 26,7 USD xuống 2.028,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.031,7 USD/ounce, giảm 19,9 USD so với rạng sáng qua.

Những bình luận gần đây của nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã buộc các nhà phân tích và người tham gia thị trường vốn quá lạc quan phải có cái nhìn thực tế hơn về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong bài phát biểu hôm nay tại Viện Brookings, một trong 12 thành viên bỏ phiếu của Fed, Thống đốc Christopher Waller, đã củng cố những gì Chủ tịch Powell đã nói trong cuộc họp báo vào tháng 12.

Tuyên bố của ông nhằm đáp trả dự đoán quá lạc quan của nhiều người tham gia thị trường rằng mặc dù việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương có thể dành thời gian để nới lỏng chính sách tiền tệ.

vang2-2223.jpg

“Miễn là lạm phát không tăng trở lại và duy trì ở mức cao, tôi tin rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ có thể hạ thấp phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang trong năm nay”. Ông giải thích thực tế trong các chu kỳ trước rằng FOMC đã cắt giảm lãi suất một cách nhanh chóng và thường với số lượng lớn và nói thêm rằng, “Tôi thấy không có lý do gì để hành động nhanh chóng như trong quá khứ”.

“Khi đến thời điểm thích hợp để bắt đầu hạ lãi suất, tôi tin rằng có thể và nên hạ lãi suất một cách có phương pháp và cẩn thận”.

Bài phát biểu của Thống đốc Waller được đưa ra sau khi nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang đề cập đến thời gian và số lần cắt giảm lãi suất mà Fed sẽ thực hiện trong năm nay. Chủ tịch Fed New York John Williams hôm thứ tư tuần trước bày tỏ rằng ông chỉ thấy việc cắt giảm lãi suất xảy ra khi Fed tin rằng lạm phát về cơ bản đang quay trở lại mục tiêu 2%.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói với Bloomberg TV rằng ý tưởng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 có lẽ là quá sớm. Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cho biết ông vẫn đang tìm kiếm niềm tin rằng lạm phát đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 2% của Fed và Chủ tịch Chicago Fred Austan Goolsbee cho biết cần có thêm dữ liệu trước khi việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu.

Nói chung, những tuyên bố này cùng với những nhận xét thận trọng không kém của các quan chức ECB củng cố ý kiến ​​cho rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là khó xảy ra.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay của Fed vẫn nhất quán với nhận xét của Chủ tịch Powell rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản và có thể bắt đầu những đợt cắt giảm này vào cuối quý hai. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường đã quá lạc quan rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể bắt đầu sớm hơn và sâu sắc hơn.

Những bình luận này đã khiến giao dịch đồng đôla lên mức cao nhất trong một tháng và vàng giảm hơn 1%.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước biến động trái chiều và duy trì hơn 76 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 74 triệu đồng/lượng mua vào và 76,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC không đổi.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 73,95 triệu đồng/lượng mua vào và 76,45 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang22-9792.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 17/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.987 VND/USD, tăng 11 đồng so với phiên giao dịch ngày 16/1.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.136 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.136 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.265 VND và mức bán ra là 24.635 VND, tăng 75 đồng so với phiên giao dịch ngày 16/1. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện giao dịch ở mức mua vào 24.921 VND và bán ra ở mức 24.971 VND.

Có thể bạn quan tâm