Bánh sandwich lành mạnh là món khoái khẩu của nhiều người cho bữa trưa vì nhiều lý do: dễ đóng gói, dễ làm và là cách kết hợp hoàn hảo các thành phần carbohydrate phức hợp, chất béo tốt cho sức khỏe, rau chứa nhiều chất xơ và protein nạc. Sandwich cũng hoàn toàn có thể là bữa ăn xế cung cấp năng lượng bạn cần thời gian làm việc trong buổi chiều tối. Hơn nữa, nếu bạn biết cách sử dụng các thành phần, sandwich hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Tám thủ thuật đơn giản này sẽ giúp bạn dễ dàng cắt giảm lượng calorie và bổ sung chất dinh dưỡng vào tất cả các công thức bánh mì sandwich mà không làm mất đi hương vị yêu thích.
1. “Mở nắp” để có chiếc bánh sandwich giảm cân
Đây là một cách dễ dàng để cắt giảm lượng calorie của bất kỳ loại bánh sandwich nào theo đúng nghĩa đen: Hãy bỏ phần bánh mì phía trên. Khi loại bỏ phần bánh mì đó, bạn không chỉ giảm bớt được khoảng 70 – 80 calorie mà còn tạo thêm chỗ cho bữa ăn của mình có nhiều protein và rau hơn.
Món sandwich thường yêu cầu hai lát bánh, nên bạn hãy thử bánh mì sandwich có mặt mở, hoặc thay thế một lát bằng lá rau diếp.
2. Dùng bánh mì pita thay cho bánh mì thường
Mỗi miếng bánh mì nguyên cám có khoảng 80 calorie, trong khi một chiếc bánh mì pita nguyên cám nhỏ (chu vi 5 – 10cm) chỉ có khoảng 70 calorie. Đó không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng rất đáng để thử nếu bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản để ăn ít calorie hơn.
Bánh mì Pita nguyên cám có hàm lượng vitamin cao, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ mà lại chứa rất ít calo nên thường được sử dụng làm thực phẩm ăn kiêng, kiểm soát cân nặng
3. Làm món sandwich giảm cân bằng cách cuộn xà lách romaine (rau diếp) hoặc bánh tortilla
Nếu bạn vẫn muốn giữ lượng carbohydrate lành mạnh trong món ăn, hãy sử dụng một loại tortilla nguyên hạt hoặc chứa nhiều hạt thay vì 2 lát bánh mì thường, nhưng hãy đảm bảo loại bánh tortilla bạn đang dùng thực sự có hàm lượng calorie thấp hơn, vì một số loại có thể chứa nhiều calorie hơn bánh mì thường.
Nếu bạn đang muốn cắt giảm calorie, hãy thử làm món sandwich kẹp rau diếp. Cách này có thể làm giảm từ 120 – 200 calorie, so với bánh mì thông thường.
4. Thêm một quả trứng lên trên
Một quả trứng chiên hoặc trứng luộc cắt lát là một cách tuyệt vời để bổ sung thêm 6g protein, cùng với một số chất béo lành mạnh, để bữa trưa của bạn ngon hơn và giúp bạn no lâu hơn. Hãy thử với trứng ốp la lòng đào để món sandwich trông hấp dẫn hơn.
Trứng chứa tất cả các loại protein bạn cần, đây là cách làm sandwich cho người giảm cân rất hợp lý.
5. Bỏ qua các loại thịt nguội nếu bạn muốn có món sandwich giảm cân
Mặc dù là một nguồn protein, nhưng thịt nguội thường chứa rất nhiều natri. Đó là lý do tại sao bạn nên làm bánh mì kẹp với ức gà hoặc phi lê cá hồi. Nếu bạn không có nhiều thời gian và phải dùng thịt gà, cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp, hãy chọn loại không có thêm natri.
Nếu dùng cá đóng hộp, hãy chọn loại không có thêm natri
6. Chọn các loại gia vị có hàm lượng calorie thấp hơn
Mục đích chính của nhiều loại gia vị là để làm bánh mì bớt khô khan. Các loại gia vị như mù tạt, hummus và sữa chua Hy Lạp với tỏi đều bổ sung độ ẩm theo cách tốt cho sức khỏe. Và đừng quên cảnh giác với đường, đọc kỹ nhãn sản phẩm, vì một số loại gia vị như tương cà chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ.
Hãy kết hợp món bánh mì yêu thích của bạn với chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu dừa...
7. Bỏ qua hoàn toàn các loại gia vị và sử dụng các nguyên liệu đậm đặc như hành tây caramen và cà chua phơi khô để tăng thêm hương vị
Bạn sẽ có được nhiều lợi ích với các nguyên liệu đã qua xử lý, ngâm và nấu chín như cà chua phơi/sấy khô hoặc ô liu. Tất cả đều đậm đặc hương vị và tương đối ít calorie, và bạn không cần phải sử dụng nhiều mà vẫn có được hương vị đậm đà.
Sandwich với cà chua phơi nắng
8. Đừng ngại thêm nhiều rau củ cho món sandwich giảm cân
Đối với bánh mì, các loại rau giòn, nhiều nước, ít calorie là không bao giờ đủ, cho nên bạn hãy thoải mái thêm chúng vào. Thật may mắn vì bạn có vô số thứ để thử nghiệm, từ mầm cỏ linh lăng đến ớt chuông đỏ. Và bạn có thể sáng tạo tùy theo nguồn nguyên liệu xung quanh bạn. Đừng ngại thử, vì hầu hết mọi loại rau đều ngon hơn khi dùng với sandwich.
Bạn có thể thưởng thức bánh mì mà vẫn giảm cân, miễn sao dùng kèm những thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên.