Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế, trong đó nghiêm trọng nhất là ngành du lịch, vận tải. Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2021 vẫn chịu tác động nghiêm trọng của COVID-19. Bên cạnh đó, sự sụt giảm tăng trưởng của các đối tác lớn đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng, để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021, cần thiết phải có giải pháp gia hạn về thuế, tiền thuê đất.

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất thời gian chậm nộp là 5 tháng. Dự kiến, số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỉ đồng.

Quảng cáo

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, bộ này kiến nghị gia hạn 3 tháng thời gian nộp thuế của quý 1, quý 2 cho doanh nghiệp và tổ chức. Ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỉ đồng.

Đối với hộ và cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất lùi thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn như du lịch, vận tải… Dự kiến, số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 1.300 tỉ đồng.

Ngoài việc đề xuất gia hạn các sắc thuế trên, Bộ Tài chính còn kiến nghị lùi thời hạn nộp tiền thuê đất kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân với tổng số tiền ước khoảng 4.400 tỉ đồng.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 cũng tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp và cá nhân, hộ kinh doanh, Chính phủ đã gia hạn 87.300 tỉ đồng tiền thuế và tiền thuê đất.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia