Bộ Tài chính trả lời cử tri về ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Bộ Tài chính trả lời cử tri về ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Theo Bộ Tài chính, căn cứ quy định của pháp luật đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như hàng biếu, tặng, người khai hải quan tự kê khai, tự xác định giá trị hải quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về quản lý thuế đối với ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng.

Theo văn bản này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định hiện hành, đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại (hàng nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại) như xe ô tô nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng, trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu được xác định theo trị giá do người khai hải quan tự xác định và kê khai, trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định giá theo nguyên tắc và phương pháp quy định tại thông số 39/2015 của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Quảng cáo

Đối với trường hợp xe biếu tặng sẽ không được miễn thuế mà phải nộp thuế như xe nhập khẩu thương mại khi làm thủ tục hải quan, trên cơ sở khai báo của người khai hải quan.

Cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra, xác định lại trị giá tính thuế theo quy định và ấn định số thuế còn thiếu đối với xe ô tô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng. Người khai hải quan phải nộp đủ số tiền thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Thông tư 39 quy định, trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan có quyền xác định trị giá hải quan theo quy định pháp luật trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Theo báo cáo của các Cục hải quan địa phương có phát sinh mặt hàng ôtô chờ người theo loại hình biếu tặng, từ năm 2012 đến hết tháng 5/2022, tổng số tiền thuế theo kê khai của người khai hải quan là 9.476 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền thuế cơ quan hải quan đã xác định giá theo quy định, ấn định số thuế phải nộp là 14.403 tỉ đồng, cho thấy có sự chênh lệch giữa số thuế tự kê khai với số thuế mà cơ quan hải quan xác định lại.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia