Bộ Tài Nguyên và Môi trường “chỉ mặt” những sai phạm tại Khu công nghiệp Bàu Xéo tỉnh Đồng Nai

Bộ Tài Nguyên và Môi trường “chỉ mặt” những sai phạm tại Khu công nghiệp Bàu Xéo tỉnh Đồng Nai

Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa “chỉ mặt” những sai phạm về việc chấp hành pháp luật đất đai trong quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Na

Hàng loạt sai phạm tại Khu công nghiệp Bàu Xéo

Hàng loạt sai phạm

Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả thanh tra Khu công nghiệp Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai và chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Công ty CP Thống Nhất (chủ đầu khu công nghiệp Bàu Xéo) và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, trong năm 2017 và 2018, Công ty CP Thống Nhất chưa báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Quản lý đất đai về diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong Khu công nghiệp Bàu Xéo; chưa chuyển đủ số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư, theo quyết định của UBND huyện Trảng Bom là trái với nghị định của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu Nhà nước thu hồi đất.

Việc Công ty CP Thống Nhất cho 2 Công ty TNHH Shing Mark ViNa và Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam thuê lại đất với diện tích khoảng 300ha từ năm 2004 đến năm 2007 khi chưa được Nhà nước cho thuê đất là thực hiện không đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2003. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai lại thực hiện truy thu tiền thuê đất đối với công ty từ năm 2004 như trường hợp đã có quyết định cho thuê đất.

Ngoài ra, Công CP Thống Nhất chưa thực hiện đầu tư đối với phần diện tích cây xanh cách ly tập trung tại khu vực phía Bắc của dự án, diện tích khoảng 7,4ha.

Bên cạnh những sai phạm của Công ty CP Thống Nhất thì Tổng cục Quản lý đất đai cũng chỉ ra những tồn tại, sai phạm của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Đồng Nai

Cụ thể, việc lập, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chỉ có nội dung xác định mức bồi thường, hỗ trợ cho từng đối tượng bị thu hồi mà không nêu cụ thể phần bố trí tái định cư, giá đất tính thu tiền sử dụng đất tái định cư là chưa phù hợp với thông tư của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như nghị định của Chính phủ.

Đồng thời, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án còn chậm. Mặc dù đã có phương án bồi thường, hỗ trợ từ các năm 2004, 2005, 2006 nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn còn diện tích 18,88ha đất chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng; phương án còn bị phê duyệt điều chỉnh nhiều lần (6 lần).

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Khu công nghiệp Bàu Xéo

Quảng cáo

Ngoài ra, việc UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 258/QĐ-UBND ngày 16/1/2008 và Quyết định số 3313/QĐ-UBND ngày 10/10/2008 cho phép Công ty CP Thống Nhất thuê đất để đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Xéo; trong đó có nội dung về tính thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 29/12/2006 (theo giấy chứng nhận đầu tư) và thời điểm tính tiền thuê đất từ ngày 8/1/2004 là chưa phù hợp quy định Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Bên cạnh đó, cơ quan tài nguyên môi trường không tổ chức thực hiện bàn giao đất ngoài thực địa với diện tích 294.203m2 cho Công ty CP Thống Nhất triển khai thực hiện dự án là chưa thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Cần phải xử lý dứt điểm những sai phạm

Trước những sai phạm nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đưa ra những kiến nghị đối với Công ty CP Thống Nhất. Cụ thể, công ty cần liên hệ với cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai để lập thủ tục xin thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 19,13ha đã giải phóng mặt bằng; cùng phần diện tích 21.173,0 m2 đã được cho thuê.

Công ty CP Thống Nhất phải tiếp tục phối hợp tích cực với UBND huyện Trảng Bom để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dứt điểm đối với các phần diện tích còn lại của dự án và chuyển số tiền 7,92 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom để thực hiện chi trả cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Quản lý đất đai về diện tích đất chưa cho thuê, cho thuê lại trong Khu công nghiệp và thực hiện đầu tư xây dựng đối với phần diện tích cây xanh cách ly tập trung (khoảng 7,4 ha) tại khu vực phía bắc của dự án.

Kết luận thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường

Còn đối với UBND tỉnh Đồng Nai thì Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các cơ quan tài nguyên môi trường cấp tỉnh, huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện trình tự, thủ tục về giao đất, cho thuê đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn để xảy ra các tồn tại, vi phạm. Chỉ đạo Cục Thuế Đồng Nai tính toán lại số tiền thuê đất được miễn do điều chỉnh giảm diện tích thuê đất từ hơn 20.000 m2 xuống còn 14.500m2 trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi Trường cũng chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom hoàn thành giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại tại dự án; phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm đơn thư, khiếu kiện của người dân liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm tra xem xét để điều chỉnh giảm diện tích đất cho thuê lại đã cấp cho Công ty TNHH Shing Mark ViNa và Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam; thực hiện việc kiểm tra, thanh tra và xử lý đối với trường hợp thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp nhưng không đưa đất vào sử dụng (Công ty TNHH ô tô Bắc Quang và Công ty TNHH Hua Chi Việt Nam).

Được biết, Khu công nghiệp Bàu Xéo có tổng diện tích khoảng 500ha được quy hoạch tại các xã Sông Trầu, Tây Hòa, Đồi 61 và thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng mời các tổ chức, cá nhân tham gia đề xuất phương án quy hoạch phân khu sân bay, cảng Liên Chiểu và phân khu ven Vịnh Đà Nẵng có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 4.100 ha.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia