Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Ngành xây dựng tăng trưởng 6,6% dẫn đầu các ngành kinh tế

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Ngành xây dựng tăng trưởng 6,6% dẫn đầu các ngành kinh tế

Trong 6 năm qua lĩnh vực bất động sản đã thu hút được 17 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đã có nhiều khu đô thị, khách sạn, resort mang tầm quốc tế và hơn nhiều nước trong khu vực.

Sáng 29/12, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, năm 2020 ngành xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế.

Cụ thể, tỷ lộ đô thị hoá vượt mục tiêu đề ra. Trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước có 862 đô thị và phân bố đồng đều trên cả nước, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản. Mặc dù lĩnh vực này đã thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có nhiều khu đô thị, khách sạn, resort mang tầm quốc tế và hơn nhiều nước trong khu vực.

Quảng cáo

Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng có bước phát triển mạnh mẽ. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, nhiều công trình tỉ lệ nội địa hóa đã đạt đến 90 – 100%, nhiều vật liệu cạnh tranh ngang ngửa với thế giới.

“Hiện ngành xây dựng hoàn toàn có đủ năng lực để tự thiết kế và thi công mọi công trình, mọi quy mô đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế về chất lượng quy hoạch, phát triển đô thị, công tác quản lý trật tự đô thị. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sang năm 2021 toàn ngành sẽ khắc phục các hạn chế trong quy hoạch đô thị, giải quyết các vấn đề đầu tư cho hạ tầng, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng kết nối vùng. Trong năm tới, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp thu và sẽ có văn bản gửi từng địa phương về việc đề nghị đề nghị Bộ phê quyệt quy hoạch đô thị và tháo gỡ vướng mắc pháp luật để triển khai các dự án bất động sản.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng sẽ thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn thị trường diễn biến "nóng", tình trạng phân lô tách thửa tràn lan 2020 - 2022.

Thứ bảy, 03/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia