Bộ VHTTDL yêu cầu cần thận trọng trong việc xác lập kỷ lục với di sản

Bộ VHTTDL yêu cầu cần thận trọng trong việc xác lập kỷ lục với di sản

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản 3668/BVHTTDL- DSVH gửi UBND tỉnh Yên Bái liên quan đến việc xác lập kỷ lục Guinness "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới".

Theo văn bản, Bộ VHTTDL cho biết đã nhận được Công văn số 2521/UBND-VX ngày 12/9/2019 của UBND tỉnh Yên Bái về việc xin ý kiến xác lập kỷ lục Guinness "màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới".

Bộ VHTTDL cho hay, trước đó vào tháng 3/2019, Việt Nam đã đệ trình Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ đã được cộng đồng chủ thể của di sản, chính quyền địa phương các cấp có di sản ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái đồng thuận trình và cam kết bảo vệ.

Tuy nhiên, UNESCO khuyến cáo, đối với hồ sơ đề nghị ghi danh vào các danh sách của UNESCO, các quốc gia cần thận trọng trong các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản bởi có thể vô tình gây nên sự ganh đua giữa các cộng đồng hoặc giữa các quốc gia, cũng như cần thiết phải lường trước sự nhạy cảm của cộng đồng khác trên khắp thế giới; phải tuyệt đối tránh dùng ngôn ngữ có nguy cơ kích động, căng thẳng hoặc làm trỗi dậy những bất bình giữa các cộng đồng hay giữa các quốc gia.

 Sự tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng, nhóm người và cá nhân là một nguyên tắc cơ bản của Công ước 2003..., ghi danh di sản vào Danh sách của UNESCO không hàm ý độc quyền hay tạo thành dấu ấn về quyền sở hữu trí tuệ. Hồ sơ đề cử đã khẳng định về sự tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng, các nhóm người và cá nhân hoặc với sự phát triển bền vững.

Quảng cáo

 Cộng đồng phải đảm bảo vai trò trung tâm trong việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ được đề xuất với sự đồng thuận trước và tự nguyện trên cơ sở đầy đủ thông tin.

 Khuyến cáo của UNESCO cũng lưu ý giới thiệu di sản trong bối cảnh của chúng và chú trọng vào giá trị, ý nghĩa của chúng đối với cộng đồng có liên quan hơn là chỉ tập trung vào sức hấp dẫn về thẩm mỹ hoặc giá trị giải trí của di sản.

 Ngoài ra, sự tác động của hoạt động du lịch đến việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản phi vật thể phải đảm bảo cộng đồng, nhóm người và cá nhân có liên quan là những người hưởng lợi, đồng thời phát huy vai trò dẫn dắt của họ trong quản lý hoạt động du lịch đó; sức sống các chức năng xã hội và ý nghĩa văn hóa của di sản không bị giảm bớt hoặc đe dọa bằng bất kỳ hình thức nào từ hoạt động du lịch.

Với những ý nghĩa trên, văn bản nhấn mạnh, việc tổ chức để xác lập kỷ lục với các thành tố của di sản nói riêng và của di sản nói chung cần hết sức thận trọng vì có thể vi phạm các khuyến cáo của UNESCO. Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị tỉnh Yên Bái cân nhắc việc tổ chức "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới" để đăng ký xác lập kỷ lục Guinness và các hoạt động khác có liên quan.

Sau khi cân nhắc và xem xét yêu cầu, điều kiện của Tổ chức Kỷ lục thế giới, tỉnh Yên Bái đã quyết định dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness thế giới cho màn đại xòe Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với 5.000 người tham gia. Tuy nhiên màn đại xòe vẫn được tổ chức theo thông lệ hằng năm để đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân và du khách khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Có thể bạn quan tâm

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Dự thảo “Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia