Bức tranh Marilyn của Andy Warhol lập kỷ lục với mức giá 195 triệu USD

Bức tranh Marilyn của Andy Warhol lập kỷ lục với mức giá 195 triệu USD

Bức tranh “Marilyn”, hay còn được gọi là "Shot Sage Blue Marilyn," là một trong năm phiên bản với các cách phối màu khác nhau mà Andy Warhol đã vẽ vào năm 1964, hai năm sau khi minh tinh Marilyn Monroe qua đời.

Bức chân dung Marilyn Monroe năm 1964 của Andy Warhol được bán với giá 195 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s vào tối 9/5, trở thành tác phẩm nghệ thuật Hoa Kỳ đắt nhất trong lịch sử. 

Mức giá này cho thấy thị trường nghệ thuật, vẫn đang ở mức rất cao, phần lớn cũng có ảnh hưởng từ áp lực của việc cổ phiếu giảm và lãi suất tăng. 

Hai nhà đấu giá hàng đầu thế giới, Christie’s và Sotheby’s đều có kế hoạch bán khoảng 2 tỷ USD các tác phẩm nghệ thuật trong hai tuần tới và mức giá lịch sử cho bức “Marilyn” có thể thúc đẩy niềm tin của những người mua giàu có trong việc đầu tư vào nghệ thuật. 

andy warhol

Mặc dù thấp hơn một chút so với ước tính 200 triệu USD và thấp hơn rất nhiều so với mức giá từ 250 đến 300 triệu USD mà nhiều người đã hy vọng, nhưng sự kiện này vẫn được coi là một “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm” đối với nghệ thuật như một kho lưu trữ giá trị lâu dài giữa các chu kỳ thị trường đầy biến động. Danh tính người mua bức tranh không được xác định.

“Điều này cho thấy chất lượng và sự hiếm có luôn thúc đẩy thị trường phát triển”, Andrew Fabricant, giám đốc điều hành của các phòng trưng bày ở Gagosian và là nhà môi giới nghệ thuật hàng đầu cho giới đại gia, nói với CNBC.

Quảng cáo

Bức “Marilyn”, hay còn được gọi là "Shot Sage Blue Marilyn," là một trong năm phiên bản với các cách phối màu khác nhau mà Andy Warhol đã vẽ vào năm 1964, hai năm sau khi Marilyn Monroe qua đời. Với màu sắc tươi sáng và biểu cảm quyến rũ, các bức chân dung đã trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất của Andy Warhol. Một phiên bản màu cam gần đây đã được bán cho tỷ phú quỹ đầu cơ Ken Griffin với giá hơn 200 triệu USD.

andy warhol

“Đó là đỉnh Everest của thời đại khi đó,” ông Fabricant nói. “Tất cả mọi người trên thế giới đều biết câu chuyện về Marilyn Monroe, sự mất mát và thành tựu của bà. Và bản thân Andy Warhol cũng luôn được ca ngợi là một biểu tượng của hội hoạ. Vì vậy, đây chính là hai biểu tượng ở đỉnh cao của họ”.

Các bức chân dung dựa trên một bức ảnh quảng cáo của Marilyn Monroe từ bộ phim "Niagara." Các bức chân dung thậm chí còn trở nên nổi tiếng hơn, bởi ngay sau khi chúng được hoàn thành, một người phụ nữ đã bước vào xưởng Warhol’s Factory với một khẩu súng và bắn thẳng vào bốn bức trong số chúng. Bức tranh “sage blue” đã thoát khỏi tai nạn và những bức khác đã được sửa chữa lại. Nhưng sự việc trên đã thêm vào sức hấp dẫn và bí ẩn cho bộ tác phầm trong suốt một thời gian dài. 

Marilyn Monroe

Phiên bản được bán mới đây từng thuộc sở hữu của một gia đình kinh doanh nghệ thuật Thụy Sĩ, nhà Ammanns, những người đã sở hữu nó từ đầu những năm 1980. Số tiền thu được từ buổi đấu giá nói trên sẽ dùng làm từ thiện. Tổ chức Thomas và Doris Ammann ở Zurich cho biết họ sẽ sử dụng quỹ để hỗ trợ các chương trình giáo dục và y tế cho trẻ em trên toàn thế giới.

Ngoài việc phá kỷ lục tác phẩm nghệ thuật Hoa Kỳ đắt nhất từng được đấu giá, “Marilyn” còn là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ hai từng được bán đấu giá, đứng sau tác phẩm “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci từng được bán tại Christie's vào năm 2017 với giá 450 triệu USD. Xếp thứ 3 là bức “Les Femmes d'Alger” của Picasso, được bán với giá 179 triệu USD vào năm 2015.

“Đây là cơ hội ngàn năm có một,” ông Fabricant nhận xét. "Những tác phẩm như thế này không xuất hiện thường xuyên."

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp đại diện cho 13 địa phương ĐBSCL cùng tham gia chế biến 130 món ăn ngon, đặc trưng, xác lập kỷ lục: “Món ngon 13 tỉnh thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam”.

Thứ tư, 23/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia