Các hãng xe dần "xao nhãng" với trang bị cửa sổ trời

Thị trường Việt chào đón nhiều mẫu xe thế hệ mới với nhiều công nghệ và trang bị hiện đại. Tuy nhiên, một số hãng xe đã loại bỏ trang bị cửa sổ trời ở thế hệ xe mới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các hãng xe dần "xao nhãng" với trang bị cửa sổ trời

Cửa sổ trời không chỉ mang lại cảm giác thoải mái và không gian mở rộng trong cabin, mà còn tạo ra một sự liên kết hài hòa với tự nhiên khi lái xe. Tuy nhiên, một số hãng xe đã quyết định loại bỏ tính năng này ở các mẫu xe thế hệ mới, thay vào đó, tập trung cải thiện các tính năng khác như hiệu suất động cơ, tính năng an toàn, hoặc tiện ích nội thất.

Trang bị cửa sổ trời trên ô tô bắt đầu được người dùng biết đến kể từ khi thị trường xe nhập khẩu sôi động tại Việt Nam. Thời điểm đó, nhiều người dùng đánh giá cửa sổ trời là một trang bị thiết thực khi giúp làm giảm tiếng ồn bởi gió hơn so với việc mở cửa sổ bên, đồng thời tạo sự sành điệu hơn cho xe mui kín.

Ở những thế hệ xe trước, hầu hết các hãng xe đều cho ra phiên bản trang bị cửa sổ trời, từ xe cỡ B, C, thậm chí cả hatchback cỡ nhỏ đều có trang bị này như Hyundai Accent, Toyota Innova, Mazda6, Kia Sedona. Giá bán giữa phiên bản có và không có cửa sổ trời chênh lệch nhau không quá nhiều, chỉ khoảng vài chục triệu đồng.

2-4256.jpg

Tuy nhiên, theo thời gian, các khách hàng cũng đã nhận ra những bất cập đáng kể của trang bị được coi là sang chảnh này. Nhiều người dùng cảm thấy không an tâm khi lái xe trong thời tiết mưa nắng thất thường và phải lắp phim cách nhiệt thật dày cho phần cửa sổ trời hoặc dán băng keo để che chắn không cho nước mưa lọt qua lớp gioăng cao su.

Nhận thấy điều này, các hãng xe dường như không còn mặn mà với trang bị cửa sổ trời. Mẫu xe bản nâng cấp của Kia Seltos hay Hyundai Accent đã không còn được trang bị cửa sổ trời như thế hệ trước. Cùng với đó, trang bị trần kính của mẫu VinFast VF9 cũng trở thành tùy chọn trả phí thay vì một trang bị mặc định.

Bắt đầu mở bán vào cuối tháng 5, Hyundai Accent 2024 là phiên bản “lột xác” hoàn toàn cả về thiết kế, động cơ và tính năng. Thế nhưng, Hyundai đã cắt bỏ trang bị cửa sổ trời cho mẫu Accent thế hệ mới này, ngay cả phiên bản đắt tiền nhất có giá 569 triệu đồng cũng không có cửa sổ trời.

Cũng giống như Hyundai Accent 2024, mẫu xe thuộc phân khúc SUV cỡ B tới từ nhà Kia là Kia Seltos đã bỏ đi trang bị này. Phiên bản đắt tiền nhất của Seltos là 1.5 Turbo GT-Line có giá 799 triệu đồng không có cửa sổ trời.

Kia Việt Nam cũng đã lược đi trang bị cửa sổ trời và bỏ đi 12 loa bose, thay bằng 6 loa thường trên phiên bản mới 2.2D Signature của Carnival và giao bán mẫu này với giá 1.349 tỷ đồng.

Cùng với đó, hãng VinFast đã quyết định đưa trần kính trở thành một trang bị tùy chọn trả phí thay vì mặc định trên mẫu VF 9. Khách hàng mua dòng SUV đứng đầu VinFast sẽ cần chi trả thêm khoảng 29 triệu đồng để đổi thành trần kim loại.

Ở góc độ người dùng phổ thông, cửa sổ trời là một bộ phận không quá cần thiết, khi ít dùng nó có nguy cơ bị kẹt do bám bụi lâu ngày, vấn đề sửa chữa, thay thế cũng rất tốn kém.

Còn với nhà sản xuất, chi phí sẽ phát sinh nếu trang bị cho xe cửa sổ trời. Việc cắt bỏ trang bị này và thay bằng những tính năng mới nổi mà khách hàng ưa chuộng như tính năng hiệu suất hay động cơ sẽ tăng khả năng cạnh tranh và tối ưu giá bán.

Có thể bạn quan tâm