Cần có các kế hoạch chuyên đề chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, tại Hội nghị giao ban quý III năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, diễn ra ngày 14/10/2021 tại trụ sở Chính phủ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho hay, trong 9 tháng đầu năm, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đã đạt được nhiều kết quả.

Tuy nhiên, trong công tác này vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục. Đó là một số địa phương chưa chỉ đạo sát sao, lực lượng chưa làm tốt quản lý địa bàn, đối tượng.

Đặc biệt, thời gian qua có một số vụ việc gian lận, buôn lậu hết sức tinh vi. Việc này cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Một vấn đề khác, một đơn vị còn có sự nể nang, bao che thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng - Phó Thủ tướng nêu.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng nhấn mạnh sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, các cơ quan trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là rất quan trọng. Việc này cần phải được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt đó là vấn đề chia sẻ thông tin, vấn đề giám sát các hoạt động của các đơn vị như giao thông, hải quan, quản lý thị trường…

Phó Thủ tướng chỉ đạo cần có các kế hoạch chuyên đề chống buôn lậu, gian lận thương mại
Quảng cáo

Theo Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, từ nay tới cuối năm, khi chúng ta mở cửa trở lại, phục hồi phát triển kinh tế xã hội, các nhu cầu về nguyên vật liệu sản xuất hàng hoá, nhu cầu về đời sống xã hội đều tăng lên. Dịp cuối năm, Tết đến, nhu cầu về hàng hoá tăng lên. Do đó, có thể có tình trạng các đối tượng tranh thủ các phương thức, thủ đoạn gia tăng việc gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và buôn lậu.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị các lực lượng trong BCĐ 389 quốc gia thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng nhằm đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng, chống vi phạm, tội phạm ngay trong chính lực lượng chức năng thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn xử lý kịp thời các hành động, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc liên quan tới đời sống, sức khoẻ của người dân như vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, hàng hoá phục vụ nhu cầu người dân từ nay tới cuối năm cũng như phục vụ cho Tết Nguyên đán. Đặc biệt cần lưu tâm đến hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhập lậu.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cần có các kế hoạch chuyên đề liên quan đến các nhóm mặt hàng hiện đang tăng giá như xăng dầu, khoáng sản, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình tái khởi động nền kinh tế; các mặt hàng như đường, thuốc lá..., các mặt hàng dễ làm giả…Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng đến sức khỏe người dẫn và mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường phối hợp kết nối, chia sẻ thông tin phù hợp với tình hình mới; công bố, công khai rộng rãi số điện thoại, e-mail đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các cấp, của các lực lượng chức năng, đảm bảo thu thập, xử lý kịp thời tin báo từ quần chúng nhân dân theo đúng Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các đơn vị cần có các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, phát hiện vụ việc trên không gian mạng.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng thường trực yêu cầu tăng cường công tác truyền thông. Các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các biểu hiện tiêu cực, bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả; lên án các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá hàng hóa bất hợp lý.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia