Cao tốc Bắc – Nam đã được giải phóng mặt bằng trên 80%

Cao tốc Bắc – Nam đã được giải phóng mặt bằng trên 80%

Đến nay các địa phương đã bàn giao thêm được khoảng 10% diện tích nên giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã đạt trên 80%.

Đây là thông tin Bộ Giao thông vận tải đưa ra trong thông cáo báo chí phát ra ngày 26/6 về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Theo đó, tính đến ngày 20/6, toàn bộ 11 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam phía đông đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù. Các địa phương đã chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng là 530,8km trong số 653,61km chiều dài dự án, đạt 81,21%.

Trong tổng số 110 khu tái định cư, đã xây dựng xong 9 khu, đang triển khai thi công 66 khu, đang lựa chọn nhà thầu 3 khu và đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu tái định cư.

Hiện nay các địa phương đang triển khai thi công di dời 9 công trình điện cao thế, 36 công trình điện trung thế, 31 công trình điện hạ thế trong số 128 công trình điện cao thế, 369 công trình điện trung thế, 751 công trình điện hạ thế.

Quảng cáo

Các đơn vị tư vấn đang lập phương án di dời 25.436m đường ống cấp nước và 34.609m cáp viễn thông các loại.

Bộ Giao thông vận tải cho biết năm 2019 đã giải ngân hơn 4.740 tỉ đồng trong số hơn 5.185 tỉ đồng giải phóng mặt bằng, đạt 91%. Năm 2020 đã giải ngân 1.946 tỉ đồng trong số hơn 5.103 tỉ đồng, đạt 38,1%.

Theo ông Phan Quang Hiển - phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông Bộ Giao thông vận tải, hiện nay một số địa phương có tăng chi phí giải phóng mặt bằng nhưng không làm tăng tổng mức đầu tư dự án đã được phê duyệt, chỉ điều chỉnh lại cơ cấu trong tổng mức đầu tư. 

Nguyên nhân tăng chi phí giải phóng mặt bằng chủ yếu là các địa phương công bố giá đất định kỳ năm 2020 theo quy định của Luật đất đai cao hơn so với thời điểm lập dự án.

"Ngay sau khi Thủ tướng có công điện đôn đốc chỉ đạo, các địa phương cũng đã rất khẩn trương, tích cực để triển khai thực hiện. So với giai đoạn cuối tháng 4-2020, đến nay các địa phương đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80% khối lượng giải phóng mặt bằng toàn dự án. 

Tuy nhiên, khối lượng còn lại chỉ khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, là đường găng quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án" - ông Hiển nhận định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị các sở, ngành, thành phố, quận, huyện liên quan tăng cường xử lý công trình không phép, trái phép trong hành lang bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn.

Chủ nhật, 13/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia