Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam cao nhất kể từ cuối năm 2016

Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam cao nhất kể từ cuối năm 2016

Chỉ số môi trường kinh doanh – BCI của Việt Nam trong quý 4/2018 đạt 84 điểm và là mức cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Kết quả này đã được Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đưa ra tại lễ ra mắt ấn phẩm thường niên Sách Trắng 2019 diễn ra sáng nay (14/3) tại Hà Nội.

Với nội dung chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam, theo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, hai vấn đề quan trọng trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam đó là Hiệp định thương mại do Việt Nam – EU (EVFTA) và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo các chuyên gia đến từ châu Âu, hai vấn đề nêu trên khi kết hợp với nhau sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. Trong đó, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quá trình số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong các ngành nghề sẽ nâng cao vị thế, giúp Việt Nam cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn để nắm bắt các cơ hội tiềm năng.

Quảng cáo

Với cái nhìn tích cực về những cơ hội hợp tác phát triển kinh tế tại Việt Nam, cộng đồng thành viên EuroCham đã trao đổi và kiến nghị một số vấn đề lớn đối với Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, môi trường thuế - hải quan, tăng trưởng bền vững.

Ông Denis Brunetti - Đồng Chủ tịch EuroCham cho hay, ấn phẩm Sách Trắng được thiết kế nhằm hỗ trợ Việt Nam nắm bắt các cơ hội mới mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để trở nên cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu và hấp dẫn hơn đối với thương mại, đầu tư quốc tế.

Để phát triển nền công nghiệp 4.0, ông Denis Brunetti cho rằng, Chính phủ cần đẩy nhanh quá trình số hóa nền kinh tế và tiếp tục áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất. Để làm được điều này, Việt Nam phải chú trọng đào tạo nhằm nâng cao các kỹ năng số của lực lượng lao động..

Đồng Chủ tịch EuroCham cũng nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp châu Âu sẽ là các đối tác tin cậy cùng doanh nghiệp Việt Nam phát triển, tận dụng triệt để các cơ hội đến từ làn sóng đổi mới kỹ thuật số toàn diện mang lại”.

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia