Chính thức: 5 triệu hộ kinh doanh không nằm trong Luật Doanh nghiệp, sẽ có luật riêng

Chính thức: 5 triệu hộ kinh doanh không nằm trong Luật Doanh nghiệp, sẽ có luật riêng

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được thông qua lần này là chính thức không đưa hộ kinh doanh vào luật này, để xây dựng một luật riêng về đối tượng này.

Sáng nay (17/6), tại hội trường, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Trong phiên biểu quyết về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), có 438/457 đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), tương đương tỷ lệ tán thành 90,68%. Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Quảng cáo

Với 10 chương và 219 điều, Luật này quy định việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân; quy định về nhóm công ty và hộ kinh doanh.

Đối tượng áp dụng của Luật là: các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Điểm đáng chú ý khác trong Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là quy định rõ những nhiều tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam như:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước…

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/6 cho biết có hêm 78 ca mắc COVID-19; TPHCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân, thế giới gần chạm mốc 179 triệu ca.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia