Chịu áp lực bởi USD và trái phiếu Mỹ, giá vàng thế giới giảm nhẹ

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ. Trong nước, giá vàng duy trì mức giao dịch quanh 67 triệu đồng/ lượng...

Giá vàng thế giới sáng nay (13/6) giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 2,4 USD xuống còn 1.956,8 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.970,9 USD/ ounce, giảm 6,2 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ khi chịu áp lực của các yếu tố ngoài thị trường như sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng. Sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng lên mức 103,63%, làm giảm sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức 3,776% cũng gây áp lực không nhỏ lên kim loại quý này.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian qua

Các chuyên gia cho rằng, hướng đi tiếp theo của vàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào quyết định chính sách của Fed trong tuần này. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Kitco News rằng việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ có tác động tích cực đối với vàng. Ngược lại, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed có khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đồng nghĩa với việc vàng bị bán tháo mạnh.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo của giới đầu cơ giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ giá xuống là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.949 USD/ounce. 

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước không có nhiều thay đổi. Hiện tại, giá kim loại quý đang được niêm yết cụ thể như sau: 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,12 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.     

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/ lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,52 triệu đồng/ lượng mua vào và 67,08 triệu đồng/ lượng bán ra.

giá vàng

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 55,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 56,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán, giảm 50.000 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong phiên giao dịch sáng nay (13/6), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.699 VND. 

Tỷ giá USD hôm nay tại các ngân hàng như Vietcombank đang niêm yết ở mức 23.300 - 23.640 VND (mua vào/bán ra); giảm 10 VND ở cả hai chiều mua và bán. Tương tự, tại BIDV  cũng giảm 5 VND ở cả 2 chiều, hiện đang ở mức 23.335 - 23.635 VND.

Tại VietinBank tăng 16 VND ở chiều mua là 23.320 VND và cũng tăng 16 VND ở chiều bán là 23.660 VND.

Trên thị trường tự do, giá USD tự do ở hai chiều mua và bán lần lượt là 23.450 VND và bán ra 23.550 VND, không đổi so với ngày hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới (không bao gồm thuế, phí) là trên 11 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (13/6), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 67,38 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 71,84 USD/thùng.

Giá dầu có xu hướng giảm trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá nhu cầu tăng lãi suất của cơ quan này và trong bối cảnh lo ngại về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc và nguồn cung ngày càng tăng của Nga.

Tuần trước, cả hai tiêu chuẩn dầu đều có tuần giảm thứ hai liên tiếp do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Điều này đã kìm hãm đà tăng giá sau khi Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7 tới. Bank of America Global Research vẫn kỳ vọng giá dầu thô Brent trung bình khoảng 80 USD/thùng trong năm nay. 

Có thể bạn quan tâm