Chưa nhiều kinh nghiệm, doanh nghiệp Việt Nam liên tục "sập bẫy" gian lận thương mại quốc tế

Doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, chưa nhiều kinh nghiệm phòng ngừa và đối phó với các lừa đảo và tranh chấp thương mại quốc tế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống các cơ quan thương vụ tại nước ngoài tháng 11/2023
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống các cơ quan thương vụ tại nước ngoài tháng 11/2023

Sáng 30/11, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với chủ đề “Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế”.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, nền kinh tế thế giới đang chịu tác động từ những khủng hoảng toàn cầu cùng những ảnh hưởng từ hậu quả của đại dịch Covid-19. Trong đó, vấn đề lừa đảo trong thương mại quốc tế tương đối nổi cộm với phương thức đa dạng và thủ đoạn tinh vi.

Theo kết quả ghi nhận trong năm 2022, các doanh nghiệp toàn cầu đã phải chịu thiệt hại khoảng 5% doanh thu mỗi năm vì lừa đảo với giá trị trung bình mỗi vụ là 1,7 triệu USD.

Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam dù có nhiều trải nghiệm nhưng đa số là các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, chưa nhiều kinh nghiệm phòng ngừa và đối phó với các lừa đảo và tranh chấp thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa quen thuộc với văn hoá kinh doanh của các nước nhập khẩu, chưa hiểu biết nhiều về các đối tác, hệ thống cơ quan giải quyết tranh chấp, trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp.

Đồng thời, các doanh nghiệp chưa quen sử dụng hình thức giải quyết tranh chấp thương mại như trọng tài thương mại hay hòa giải thương mại. Không ít doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bị "sập bẫy" gian lận thương mại, lừa đảo hoặc vướng vấn đề về pháp lý trong thời gian gần đây.

Cũng theo ông Chiến, hiện nay, nhiều hợp đồng do người môi giới soạn thảo rất đơn giản, thiếu nhiều điều khoản quan trọng nhưng doanh nghiệp vẫn chấp nhận. Đáng e ngại hơn, doanh nghiệp cũng đã bỏ qua khâu kiểm tra đối tác trong khi đây là một yêu cầu bắt buộc khi giao dịch với đối tác mới nên không nhận biết được những dấu hiệu rủi ro.

Đặc biệt, lợi dụng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, doanh nghiệp có nhu cầu đẩy mạnh xuất nhập khẩu nên có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn trong giao dịch.

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo qua mạng không chỉ diễn ra ở khu vực Trung Đông, châu Phi mà ngày càng phổ biến tại các thị trường lớn có uy tín, mức độ rủi ro thấp như Mỹ, châu Âu (Hà Lan, Italia, Na Uy...).

Nhằm hạn chế rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế, vị đại diện Bộ Công Thương cho hay, đơn vị đã nhiều lần cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài cần phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để bảo đảm an toàn nhất, trao đổi với đơn vị tư vấn để hiểu rõ, nắm vững nội dung các điều khoản của hợp đồng.

"Mặc dù đã rất nhiều lần cảnh bảo. Tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo trong giao thương quốc tế vẫn xảy ra", ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, sau hội nghị, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tổng hợp đầy đủ ý kiến của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Có thể bạn quan tâm