Chủng Covid-19 của Brazil đang đột biến, có thể trở nên nguy hiểm hơn

Chủng Covid-19 của Brazil đang đột biến, có thể trở nên nguy hiểm hơn

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, biến thể Covid-19 P1 của Brazil, đang đột biến theo những cách khiến nó có khả năng trốn tránh kháng thể nhanh hơn.

Nghiên cứu do Viện y tế công cộng Fiocruz tiến hành trên các biến thể virus lưu hành tại Brazil đã phát hiện ra các đột biến trong vùng phát triển của virus - vốn có chức năng xâm nhập và lây nhiễm các tế bào.

Các nhà khoa học cho biết, những thay đổi đó có thể làm cho virus kháng vắc xin và có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia đông dân nhất châu Mỹ Latin này. 

Felipe Naveca, một trong những tác giả của nghiên cứu nhận xét: “Chúng tôi tin rằng đó là một cơ chế trốn thoát khác mà virus đang tự tạo ra để tránh các kháng thể.”

Những thay đổi này dường như tương tự với đột biến được thấy ở chủng virus Covid-19 Nam Phi, hay thậm chí còn hung hãn hơn khi các nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại vắc xin đã bị giảm hiệu quả đáng kể khi tiếp xúc với biến thể này. 

Quảng cáo

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì virus đang tiếp tục tăng tốc trong quá trình tiến hóa của nó,” ông Naveca chia sẻ. 

Biến thể P1 được cho là nguyên nhân đằng sau làn sóng dịch bệnh lớn thứ hai tại Brazil đã đưa số người tử vong tại quốc gia này lên hơn 350.000 người. 

Dịch bệnh bùng phát ở Brazil đang ngày càng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, với dữ liệu của bệnh viện cho thấy vào tháng 3, hơn một nửa số bệnh nhân trong khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) đều ở độ tuổi 40 trở xuống. 

Các nhà nghiên cứu Fiocruz gần đây cũng đã mô tả một biến thể mới là hậu duệ của một chủng khác với P1 và được phát hiện ở phía đông bắc của đất nước, bao gồm cả E484K lần đầu tiên được ghi nhận trong biến thể Nam Phi. 

Cho đến nay vắc xin - chẳng hạn như vắc xin do AstraZeneca và Sinovac của Trung Quốc phát triển - đã chứng minh được hiệu quả chống lại biến thể P1 của Brazil nhưng những biến thể khác vẫn còn là rủi ro lớn. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

8 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân (theo hình thức ghi thu ghi chi) kế hoạch đầu tư công vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trung bình cả nước đạt 15,48% kế hoạch vốn được giao. Bộ Tài chính đánh giá đây là mức rất thấp.

Thứ sáu, 07/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia