Chuyên gia Savills: Các doanh nghiệp bất động sản “đặc biệt hưởng lợi” từ gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng

“Bằng việc ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch Covid-19, Chính phủ đang có những nỗ lực quyết liệt và thực tế, mà các DN BĐS đặc biệt hưởng lợi”.

TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam

Đây là khẳng định của TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam khi đánh giá về tác động của Chỉ thị số 11/CT-TTg, trong đó có gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng của Chính phủ trong đại dịch Covid-19 đối với các DN bất động sản.

Covid-19 và những phân khúc bất động sản "đứng mũi chịu sào"

Một cách trực quan, bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch Covid-19. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển để có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu, đang lâm vào tình cảnh khó khăn.

Nhóm nhà đầu tư đã mua bất động sản thuộc phân khúc này sẽ khó thoát ra khỏi khoản đầu tư hiện tại, đồng thời gặp khó khăn trong việc chuyển hướng đầu tư hoặc cố gắng khai thác phòng hay các tiện ích nội khu.

Thị trường BĐS cũng chứng kiến một bộ phận không nhỏ các khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TP.HCM và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu.

Đáng chú ý, nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố (city hotel) cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

Với hai phân khúc thị trường trên, trong giai đoạn dịch bệnh và trong bất kỳ giai đoạn nào khác, khó khăn trọng tâm vẫn nằm chủ yếu ở các vấn đề pháp lý và thay đổi về quy mô để thích ứng trong xu hướng dịch chuyển nhanh sang mua sắm trực tuyến.

Với phân khúc nhà ở, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân, thì dịch Covid-19 là giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. Khó khăn nếu có sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Quảng cáo

Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không.

Một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi. Chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường”, TS.Sử Ngọc Khương nhận định.

Chỉ thị 11 của Chính phủ mở ra những nút thắt trọng tâm

TS.Sử Ngọc Khương cho rằng, việc Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg là một động thái rất tích cực, thể hiện những nỗ lực quyết liệt và thực tế mà các DN bất động sản đặc biệt hưởng lợi”. Cụ thể:

Thứ nhất, DN bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các bộ ngành liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN. Đây thực sự là giải pháp vực dậy DN trong giai đoạn dịch bệnh, nhất là khi thủ tục hành chính luôn được xem là “gánh nặng” của các DN.

Thứ hai, các bộ ngành và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, là một điểm cộng rất lớn trong gói kích cầu của Chính phủ. Đây là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh khiến chúng ta có thể tự tin rằng khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác, đến từ việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

Bất động sản “đặc biệt hưởng lợi” từ gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng

Tuy nhiên, ở góc độ vĩ mô, ông Khương lưu ý: Ở giai đoạn dịch Covid-19, DN trong từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác nhau, sẽ có khó khăn riêng và mỗi khó khăn đòi hỏi cách giải quyết phù hợp thay vì đứng trên bình diện chung. Vì vậy cũng đòi hỏi nhu cầu về sự ra đời của các ban tư vấn Chính phủ riêng rẽ, nhằm giải quyết cho từng nhóm ngành phù hợp.

Đơn cử, DN xuất nhập khẩu cần giải quyết vấn đề về thủ tục, tỷ giá hối đoái, mua bán ngoại tệ; hoặc DN về vận tải công cộng sẽ gặp các vấn đề phát sinh về giá xăng dầu, số lượng khách...

“Việc giảm thuế có thể tác động tích cực với các DN có lợi nhuận nhưng không có tác dụng hiệu quả với DN làm ăn thua lỗ. Biện pháp kích cầu kinh tế chỉ thực sự làm tốt vai trò của nó khi giúp DN có khả năng tăng trưởng để đóng thuế và duy trì "sức đề kháng". Khi Covid-19 qua đi, dư âm của dịch bệnh và "sức đề kháng" của DN để họ phát triển trở lại mới là những câu chuyện chính”, TS.Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc quý II, CEO Group báo lỗ gần 127 tỷ đồng. Đồng thời, tình hình tài chính cũng không mấy sáng sủa, khi giá cổ phiếu đã trượt về nhóm cổ phiếu “trà đá”. Hết nửa năm, công ty mới hoàn thành hơn 17% mục tiêu doanh thu, cách rất xa mục tiêu lợi nhuận.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia