Công bố kết quả kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường KĐTM Thủ Thiêm

Công bố kết quả kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường KĐTM Thủ Thiêm

Theo kết luận, qua kiểm tra và rà soát, đã có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo TTCP, trong quá trình kiểm tra, rà soát, đơn vị này đã được UBND TP. HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các bản đồ này được đóng dấu của kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ Phát triển đô thị. Qua kiểm tra, đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP. HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

TTCP xác định có cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP. HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP. HCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367 về phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, Thanh tra Chính phủ cho hay: Căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 (cũ) để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, có thể thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với tài liệu các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, TTCP xác định việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP. HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Quảng cáo

TTCP cho biết, Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của kiến trúc sư trưởng TP. HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn.

Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của kiến trúc sư trưởng TP. HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

“Việc xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và được công khai tại Thông báo số 1483/TB-TTCP cho thấy chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (nay là khu phố 1, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức theo Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP. HCM).

Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP. HCM không thuộc thành phần hồ sơ, bản vẽ của đồ án quy hoạch xây dựng đô thị nên đây không phải là cơ sở pháp lý để xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thông báo số 1169/TB-CP của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Từ kết luận trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, UBND TP. HCM thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính và Thanh tra Chính phủ phối hợp, hướng dẫn UBND TP. HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai đối với UBND TP. HCM, tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 43/TB-VPCP ngày 20/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra, kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm theo quy định của pháp luật, đồng thời kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, thị trường bất động sản gặp phải rất nhiều khó khăn, về phía chính phủ đã có rất nhiều động thái nhằm hỗ trợ tháo gỡ nhưng vướng mắc cho thị trường này...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia