Cục Thuế TP.HCM không chấp thuận với việc hai đơn vị trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp trước 100 tỷ đồng

Cục Thuế TP.HCM không chấp thuận với việc hai đơn vị trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp trước 100 tỷ đồng

Ngày 23/4, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan thuế vừa nhận được thông báo từ hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega về việc nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, hai doanh nghiệp xin nộp 100 tỷ đồng trong số hơn 7.800 tỷ đồng phải nộp để thể hiện quyết tâm thực hiện dự án trên hai lô đất đã trúng đấu giá ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thời gian trước 30-4. Số tiền còn lại sẽ nộp trong thời hạn 180 ngày (chậm nhất vào 6-7) đúng như quy định. 

Trước đó, ngày 7/4, ông Trần Thị Mộng Linh - Tổng giám đốc Trần Thị Mộng Linh CTCP Dream Republic đã ký văn bản đề xuất phương án phân kỳ nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền lãi chậm nộp thành sáu đợt của hai công ty trúng đấu giá đất khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Lý do được CTCP Dream Republic đưa ra là do thời gian qua có nhiều diễn biến diễn ra ngay sau khi đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty. Trong đó có tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với biến chủng Omicron lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trong nước nói riêng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới hiện nay đặc biệt là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của công ty.

Ngoài ra, phía Công ty cho rằng, sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát các thông tin tiêu cực từ phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng thầu cũng ảnh hưởng xấu đến công ty.

Tương tự, công văn của CTCP Sheen Mega do Tổng giám đốc Nguyễn Thị Huyền ký gửi UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan cũng nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan. Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá, từ đó hai doanh nghiệp trên đã kiến nghị các cơ quan chức năng TP.HCM phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Theo đó, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, các lý do doanh nghiệp nêu ra không phù hợp với quy định về mặt pháp lý. Do đó cả 2 doanh nghiệp sẽ chính thức bị xử lý theo quy định vì trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Mỗi ngày số tiền phạt tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1729/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia