Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra hầu tòa vì sai phạm giao “đất vàng" tại dự án Nha Trang Golden Gate

Sáng nay, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sai phạm giao đất “vàng” tại dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, thành phố Nha Trang)…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và cựu Phó Chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên tại phiên tòa sáng nay
Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Chiến Thắng và cựu Phó Chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên tại phiên tòa sáng nay

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh và 2 bị cáo khác về tội "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3, điều 219 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 10 - 20 năm tù).

Tuy nhiên, chỉ có 2 bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (68 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) và Đào Công Thiên (61 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) có mặt tại tòa sáng nay.

Bị cáo Lê Đức Vinh (58 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) và Võ Tấn Thái (62 tuổi, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng, khu đất 28E Trần Phú có tổng diện tích 20.100m2, gồm 2 thửa liền kề do Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng.

Từ năm 2013 - 2015, 4 bị cáo trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất.

Các bị cáo đã để cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137 tỷ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Chiến Thắng đã đồng ý chủ trương, ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án trái pháp luật trong việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate.

Công an xác định, ông Thắng cố ý làm trái quy định pháp luật, biến một dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thành dự án được công nhận.

Ông Lê Đức Vinh bị cáo buộc khi còn là Phó Chủ tịch tỉnh đã ký các quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, ký công văn chỉ đạo công tác bồi thường, xử lý tài sản trên đất tại dự án. Tháng 11/2015, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vinh chỉ đạo bàn giao tài sản trên đất cho Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang.

Ông Đào Công Thiên với tư cách là Phó Chủ tịch tỉnh đã ký quyết định giao và cho thuê (50 năm) 20.110m2 đất khu này cho doanh nghiệp xây khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại mà không qua đấu giá. Đồng thời, ông Thiên cũng là người phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đối với cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Võ Tấn Thái, nhà chức trách cáo buộc bị can đã làm trái quy định trong việc ký các tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư, thỏa thuận địa điểm thực hiện dự án và tờ trình thẩm định cấp giấy chứng nhận đầu tư. Sau này, khi làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Thái ký tờ trình tham mưu UBND tỉnh giao, cho thuê đất trái luật.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng nêu 13 cá nhân khác có dấu hiệu sai phạm gồm các cựu lãnh đạo, chuyên viên, các thành viên trong Hội đồng thẩm định giá đất... nhưng mức độ vi phạm chưa đến mức xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm