Đà Nẵng: Cho phép CMC đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp Không gian sáng tạo 12.000 tỷ đồng

Đà Nẵng: Cho phép CMC đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp Không gian sáng tạo 12.000 tỷ đồng

UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép Tập đoàn Công nghệ CMC là nhà đầu tư đề xuất dự án Tổ hợp Không gian sáng tạo.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, vừa có buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn Công nghệ CMC về đề xuất đầu tư xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC (CMC Creative Space) trên địa bàn.

Theo đó, Tập đoàn công nghệ CMC đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp Không gian sáng tạo CMC (CMC Creative Space) với các phân khu chức năng như khu nghiên cứu và phát triển; khu sản xuất phẩn mềm, công nghệ thông tin; trạm trung chuyển Internet; trung tâm dữ liệu; khu nhà ở cho chuyên gia, cán bộ nhân viên và dịch vụ liên quan với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn cao cấp.

Tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến là 12.000 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn; từ đó đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở giai đoạn 2.

Sau khi lắng nghe đề xuất của CMC, ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá mục tiêu của dự án hoàn toàn phù hợp với một trong những định hướng phát triển của TP. Đà Nẵng là trở thành trung tâm công nghệ cao, công nghệ thông tin của cả nước và khu vực.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép CMC là nhà đầu tư đề xuất dự án, đề nghị CMC nhanh chóng triển khai các thủ tục liên quan nhằm sớm trình hồ sơ đề xuất dự án.

Quảng cáo

Ông Thơ cũng giao Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong công tác quy hoạch của dự án nhằm phù hợp với quy hoạch chung của thành phố. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết dự án được thông qua, Sở Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm tập trung thẩm định, tính toán, đề xuất mức giá đất để đưa ra đấu giá công khai theo quy định.

“Thành phố rất ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đề xuất dự án, đi vào nghiên cứu chi tiết, với mục tiêu dự án được triển khai tại Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Được biết, CMC là Tập đoàn công nghệ thông tin - viễn thông được thành lập từ năm 1993. Đơn vị này đang triển khai dự án đề xuất Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực châu Á - Thái Bình Dương - điểm tập trung lưu trữ dữ liệu và trung chuyển lưu lượng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, nội dung số toàn cầu… với quy mô cung cấp dịch vụ trên địa bàn rộng nhiều quốc gia lân cận/vùng/khu vực.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện có 3 Digital Hub chính là Hồng Kong, Singapore và Nhật Bản. Việt Nam được đánh giá hội đủ các điều kiện để trở thành Digital HUB tiếp theo của khu vực.

Để hiện thực hóa điều này, CMC đang xúc tiến nhiều chương trình hành động như xây dựng Data Center trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại Khu chế xuất Tân Thuận quận 7 (đạt tiêu chuẩn Tier 3 IDC IIIA) và Khu công nghệ cao SHPT quận 9, TP. HCM Đây là cơ sở để thiết lập và đặt các hệ thống xử lý dữ liệu tập trung/thành phố thông minh của Chính phủ/thành phố...

CMC đã đẩu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS (Cross Vietnam Cable System), có tổng chiểu dài hơn 2.500km chạy từ Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM đến Tây Ninh, đi qua 19 tỉnh thành trên cả nước. Tuyến CVCS có tổng đầu tư hơn 500 tỷ đồng và là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á - A Grid.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) điều chỉnh doanh thu kế hoạch năm 2021 về 273 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ còn 38 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 82% so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 18/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia