Đại gia bí ẩn dẫn dắt Long Hải - Doanh nghiệp tỉnh lẻ liên tiếp thắng thầu khắp trong Nam ngoài Bắc

Trong bối cảnh thị trường ngày càng minh bạch và cạnh tranh canh khốc liệt như hiện nay thì bất ngờ vẫn có một doanh nghiệp tiêu biểu, liên tiếp thầu các gói thầu từ xã đến huyện, ra cả các tỉnh thành khác - Công ty TNHH MTV Long Hải. Điều đó càng cho thấy phần nào tài năng lãnh đạo của "đại gia" bí ẩn Hoàng Văn Dinh - ông chủ của Long Hải.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Long Hải (Công ty Long Hải) đã tham gia khá nhiều gói thầu, tổng giá trị trúng thầu lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán đạt tỷ lệ "vàng" - đáng mơ ước - trên 90%.

Doanh nghiệp tiêu biểu về nộp thuế...

Công ty Long Hải có thể là cái tên xa lạ với nhiều người ở Hà Nội, hay các tỉnh thành khác, nhưng nó lại là cái tên khá nổi ở tỉnh Ninh Bình, mà đặc biệt là huyện Kim Sơn. Bởi gần như dự án nạo vét, giao thông... nào của huyện Kim Sơn cũng có "một chân" của Long Hải. Tuy nhiên, công ty cũng là một “ẩn số” khiến công chúng tò mò bởi khả năng lãnh đạo của "đại gia" bí ẩn Hoàng Văn Dinh, với những thông tin kinh doanh cực kỳ ít ỏi.

cong-ty-long-hai
Website chính thức của Công ty TNHH MTV Long Hải (Công ty Long Hải

Công ty Long Hải được thành lập 2008, có địa chỉ tại xóm An Cư, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và được biết đến là một trong những doanh nghiệp mạnh của huyện Kim Sơn vì luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách nhà nước nhiều năm liền.

Tiêu biểu như năm 2022, một năm khó khăn đối với thị trường và các doanh nghiệp nói chung nhưng Công ty Long Hải lại vượt trội, được Cục thuế tỉnh Ninh Bình trao tặng bằng khen vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước.

Công ty này do ông Hoàng Văn Dinh sáng lập, với ngành nghề chính là: Đầu tư xây dựng công trình BOT đường thủy và đường bộ, đường biển; hạ tầng kỹ thuật; thi công nạo vét công trình đường thủy, đường biển...

Ngoài ra, ông Hoàng Văn Dinh còn là đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Cảng Long Hải. Doanh nghiệp được thành lập tháng 6/2015, có trụ sở tại xóm 5, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế dù đã ngừng hoạt động được một thời gian.

Đáng chú ý, Công ty Long Hải được tỉnh Ninh Bình liên tục khen ngợi vì có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, có đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ và tay nghề cao. Đồng thời, tham gia thực hiện các dự án nạo vét lớn về quy mô cũng như yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiến độ. Hiện tại, Công ty Long Hải đã và đang thi công các dự án lớn trong tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

Cụ thể, Công ty đã hoàn thành các công trình điển hình như: Công trình Xây dựng cơ sở hạ tầng khu giãn dân xã Lưu Phương huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình (giá trị trên 80 tỷ đồng); công trình xây dựng Cảng, nhà điều hành và nạo vét dự án Cảng Hòa Phát – Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi (giá trị trên 500 tỷ đồng); xây dựng công trình Long Sơn (giá trị hơn 100 tỷ đồng); công trình xây dựng khu đô thị lấn biển Rạch Giá tỉnh Kiên Giang (giá trị trên 300 tỷ đồng)… và nhiều dự án khác.

... và liên tục trúng thầu từ xã tới huyện....

Thời gian qua, Công ty Long Hải đã tham gia khá nhiều gói thầu, tổng giá trị trúng thầu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán đạt tỷ lệ "vàng" - đáng mơ ước, trên 90%.

Tiêu biểu, tháng 12/2022, Công ty Long Hải trúng gói thầu xây lắp thuộc dự án Xây dựng trường mầm non Lưu Phương, huyện Kim Sơn, với giá trúng thầu hơn 37 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này là nhà thầu duy nhất tham gia nộp hồ sơ dự thầu.

Trước đó 4 tháng, huyện Kim Sơn đã lựa chọn liên danh Công ty Long Hải - Công ty TNHH Xuân Triều trúng gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐT481B (đoạn từ đường Quốc lộ 21B đến ngã ba đường đi đò Đức Hậu). Giá trúng thầu 48 tỷ đồng và thời gian thực hiện hợp đồng 16 tháng.

Xa hơn, tháng 10/2021, huyện Kim Sơn cũng đã phê duyệt liên tiếp cho Công ty Long Hải trúng 2 gói thầu với giá trị lớn. Đó là gói thầu thi công xây lắp dự án Xây dựng khu Trung tâm thể dục, thể thao huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình (giá trị 101,827 tỷ đồng) và gói thầu thi công xây lắp thuộc dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xóm 5, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn (giai đoạn 1 - giá trị 15,288 tỷ đồng). Thời gian thực hiện hợp đồng là 15 tháng và 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Hay như vào tháng 10/2020, UBND huyện Kim Sơn ra Quyết định số 6407/QĐ-UBND lựa chọn Công ty Long Hải làm nhà thầu thi công dự án xây dựng tuyến kè và các cống thông nước khu xây dựng cơ sở hạ tầng giãn dân cư xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn. Giá trúng thầu là 10,484 tỷ đồng.

Được biết, tại UBND xã Thượng Kiệm - nơi Công ty Long Hải đặt trụ sở - Công ty đã trúng 4 dự án: Dự án Nâng cấp, cải tạo đường trục phía Bắc xã Thượng Kiệm (giá trúng thầu 9 tỷ đồng); Dự án Nhà làm việc 2 tầng trạm Y tế xã Thượng Kiệm (giá trúng thầu 3,5 tỷ đồng); Dự án Đường phía Tây sông Phát Diệm từ đường tránh QL10 đến đường nhánh ĐT481 xã Thượng Kiệm (giá trúng thầu 11,7 tỷ đồng) và Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước mặt các đường dong thuộc xã Thượng Kiệm (giá trúng thầu 13 tỷ đồng). 

Điều trùng hợp ngẫu nhiên là Công ty Long Hải là nhà thầu duy nhất tham gia nộp hồ sơ dự thầu các gói thầu trên. Điều đó khiến nhiều người đặt ra hai câu hỏi rằng: "Có hay chẳng, các doanh nghiệp ở huyện Kim Sơn, mà rộng hơn là tỉnh Ninh Bình "không mấy mặn mà" tham gia các gói thầu nạo vét, làm dự án trên? Hay không có doanh nghiệp nào "đủ năng lực" cạnh tranh được với Long Hải - một doanh nghiệp với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ và tay nghề cao nhất"?

Còn tại UBND xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), Công ty Long Hải đã tham gia và trúng gói thầu: Dự án Xây dựng tuyến kè từ cầu Phó Khai đến đầu cầu Cồn Thoi, tuyến đường trục xã Cồn Thoi (giá trúng thầu là 7,9 tỷ đồng) và Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên xã Lưu Phương - Cồn Thoi giai đoạn 2 (giá trúng thầu là 10,3 tỷ đồng). 

Cũng tại huyện Kim Sơn, nhưng là xã Kim Tân, Công ty Long Hải đã trúng và thi công gói thầu thuộc Dự án Cải tạo, mở rộng tuyến đường WB2 từ Cầu Thống Nhất (Km0+00) đến xóm 11 (Km1+773,0). Giá trúng thầu là 12,8 tỷ đồng.

Công ty Long Hải
Ông Hoàng Văn Dinh là ông chủ của Công ty Long Hải - một "đại gia" bí ẩn của đất Ninh Bình

.... với tay ra các tỉnh, thành khác

Nhìn vào lịch sử trúng thầu ở trên, chúng ta thấy được phần nào khả năng của "đại gia" bí ẩn Hoàng Văn Dinh. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến việc ông chủ Long Hải còn đưa doanh nghiệp mình đi "chinh chiến" cả ở những tỉnh thành phố khác.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là Công ty TNHH MTV Long Hải liên doanh cùng Công ty Cổ phần quản lý đường sông số 2 trúng thầu Gói thầu XL: Nạo vét duy tu kênh Xà No (giai đoạn 2 Km29+00-Km39+500) thuộc dự Nạo vét duy tu kênh Xà No (giai đoạn 2 Km29+00-Km39+500) của Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (thuộc Bộ Giao thông và Vận tải).

Dự án này được đấu thầu năm 2016 với giá gói thầu là 5 tỷ đồng. Liên doanh của Long Hải trúng thầu với giá 4 tỷ đồng.

Sau đó, đến tháng 11/2019, Công ty TNHH MTV Long Hải liên doanh cùng với một doanh nghiệp khác - Công ty TNHH Minh Hằng và tiếp tục trúng Gói thầu số 06 - Thi công nạo vét luồng Soài Rạp toàn tuyến (đã bao gồm chi phí đảm bảo hàng hải phục vụ thi công) của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (UCCI - thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh).

Được biết, giá gói thầu là 366,811 tỷ đồng, còn giá trúng thầu là 366,743 tỷ đồng, như vậy liên doanh của Long Hải đã tiết kiệm được cho TP.HCM 68 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, ngoài ra, Công ty TNHH MTV Long Hải trên còn có mối quan hệ khá thân thiết với Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam (thuộc Bộ Giao thông Vận tải), khi liên tiếp trúng 3 gói thầu của Tổng công ty này.

Năm 2017, liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tường Vy - Công ty TNHH Đại Hiệp - Công ty TNHH MTV Long Hải - Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã trúng gói thầu số 07 - Thi công nạo vét duy tu luồng đoạn Kênh Tắt, đoạn Kênh Quan Chánh Bố, đoạn luồng sông Hậu và xây dựng, gia cố đê bao bãi chứa vật liệu nạo vét của Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam.

Với gói thầu này, liên doanh đã tiết kiệm được 127 triệu đồng cho Bộ Giao thông Vận tải, khi giá trúng thầu là 192.747 tỷ đồng, trong khi giá gói thầu là 192.874 tỷ đồng.

Sau đó 2 năm, vào tháng 11/2019, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải Miền Nam cũng đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầy gói thầu số 06 - Thi công nạo vét duy tu luống, luống tạm và xây dựng, gia cố đê bao bãi chứa chất nạo vét.

Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty TNHH MTV Long Hải – Công ty TNHH MVT Minh Linh. Giá gói thầu là 16,517 tỷ đồng, giá trúng thầu là 16,296 tỷ đồng.

Lại hai năm sau, vào tháng 6/2022, Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 06 - Thi công nạo vét duy tu luồng và vận chuyển chất nạo vét đi đổ. 

Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tường Vy – Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai – Công ty TNHH Trục vớt Song Thương - Công ty TNHH Cơ giới Mỹ Dung – Công ty TNHH MTV Long Hải – Công ty Cổ phần Giao thông Sài Gòn 99. Trong đó, Tường Vy là liên doanh chính, còn lại là liên doanh phụ.

Với giá trúng thầu là 496,635 tỷ đồng, tăng 250 triệu đồng so giá gói thầu ban đầu mà Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam đưa ra - 491,738 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 97 ngày.

Phải nói thêm rằng, những dữ liệu, thông tin trên đây chỉ là một phần rất nhỏ, rất rất nhỏ về Công ty TNHH MTV Long Hải và ông Hoàng Văn Dinh - ông chủ của Long Hải. Bởi công ty này không phải công ty đại chúng và thông tin kinh doanh cực kỳ ít ỏi. Nên sẽ thật khó cho phóng viên để có thể "hoạ" hết được tài năng lãnh đạo của ông Dinh, nhưng nó cũng phần nào cho chúng ta thấy Kim Sơn có một người con tiêu biểu và xuất sắc đến như thế nào...

Có thể bạn quan tâm