Đắk Nông yêu cầu thiết lập trật tự, kỷ cương về quản lý đất đai

Đắk Nông yêu cầu thiết lập trật tự, kỷ cương về quản lý đất đai

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất; khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

UBND tỉnh Đắk Nông vừa yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh này giao UBND các huyện, TP Gia Nghĩa tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn pháp luật về đất đai; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo thẩm quyền và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất; khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng hạ tầng phân lô để kinh doanh bất động sản thì phải yêu cầu lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật và đảm bảo đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp và thoát nước…) phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu… theo quy chuẩn xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan.

Tỉnh cũng đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương bảo vệ, quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, chuyển quyền trái phép, lấn, chiếm đất, tách thửa phân nhỏ trái phép, hợp thức hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tách thửa trái phép trong các khu vực có liên quan.

Cụ thể là khu vực dự kiến quy hoạch sân bay Nhân Cơ mở rộng; Khu vực Tà Đùng tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong; Khu vực xây dựng tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông; Các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Quảng cáo

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Đồng thời, thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Sở này cũng được giao tăng cường công tác quản lý giá đất, kiểm soát tình hình biến động giá đất trên địa bàn tỉnh, đảm bảo giá đất cụ thể khi được xác định và phê duyệt phản ánh đúng tình hình giá đất tại địa phương.

Cùng với đó, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh; rà soát văn bản pháp luật có liên quan để tham mưu, sửa đổi, bổ sung đảm bảo theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được giao chỉ đạo và có biện pháp cụ thể kiểm soát chặt chẽ việc giao đất cho các chủ đầu tư mới đối với các dự án bất động sản, các dự án du lịch đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Đồng thời, công khai danh sách các chủ đầu tư sai phạm về đất đai, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất theo quy định nhằm cung cấp đầy đủ thông tin công khai, minh bạch.

Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan hướng dẫn UBND các huyện, TP Gia Nghĩa trong công tác quản lý, sử dụng đất đối với loại hình Homestay, Farmstay trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm minh và dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh

Song song với đó tổ chức kiểm tra, rà soát và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tại các dự án kinh doanh bất động sản, các hoạt động môi giới bất động sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn gửi các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai việc chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.

Thứ tư, 06/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia