Dấu hiệu mua bán nhà trái phép tại dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm

Dấu hiệu mua bán nhà trái phép tại dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm

Từ câu chuyện bầu bổ sung thành viên Ban quản trị tòa Trung của Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm đã hé lộ nhiều dấu hiệu mua bán trái phép.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gồm 3 tòa: Bắc, Trung, Nam, với 736 căn hộ. Năm 2018, dự án nhận được giải thưởng Nhà ở xã hội tốt nhất do nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng và là niềm tự hào của cư dân tại đây khi được ở tại một chung cư chất lượng cao, giá thành phù hợp, ngay tại trung tâm.

Tháng 8/2020, Ban quản trị Tòa trung được thành lập gồm 5 người là: ông Nguyễn Văn Long (trưởng ban), ông Nguyễn Văn Nam, ông Tạ Văn Hảo – đại diện Chủ đầu tư (phó ban), ông Nguyễn Trung Dũng và bà Trần Thanh Lý (thành viên). Tháng 6/2021, ông Lê Quang Huy được Chủ đầu tư đề xuất thay ông Tạ Văn Hảo, đại diện chủ đầu tư làm phó ban quản trị. Đến tháng 7/2021, ông Vũ Ngọc Nam và bà Triệu Thúy Hiền được đề cử vào ban quản trị thay ông Nguyễn Trung Dũng và bà Trần Thanh Lý (xin rút vì các lý do cá nhân).

Theo biên bản họp ban quản trị và kết quả tổng hợp phiếu xin ý kiến cư dân, ngày 27/7/2021, UBND phường Hoàng Liệt quyết định công nhận ông Vũ Ngọc Nam là đại diện chủ sỡ hữu căn hộ 15A06-A2 tòa Trung nhà chung cư Rice City Linh Đàm được bổ sung vào Ban quản trị.

Quyết định của UBND Phường Hoàng Liệt công nhận ông Vũ Ngọc Nam là đại diện chủ sỡ hữu căn hộ 15A06-A2 tòa Trung nhà chung cư Rice City Linh Đàm được bổ sung vào Ban quản trị

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên tại Sở xây dựng Hà Nội, người đứng tên chủ sở hữu căn hộ 15A06, tòa nhà A1.A2 ( Tòa nhà Trung - Rice City Linh Đàm) là của bà Nguyễn Thị Thu H. và ông Phạm Tuấn D.

Làm việc với Chủ đầu tư là Công ty cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư cho biết chưa nắm được việc mua bán căn hộ nói trên. Việc bàn giao được tiến hành theo đúng tên và danh sách được niêm yết tại Sở xây dựng.

Từ sự việc này cho thấy cần đặt câu hỏi: Ai là chủ thực sự của căn hộ 15A06? Nếu là ông Nam thì rõ ràng ông Nam đã mua bán trái phép căn hộ này bởi theo quy định Dự án nhà ở xã hội chỉ được mua bán sau 5 năm bàn giao đưa vào sử dụng? Còn nếu ông Nam không phải chủ sở hữu căn hộ này thì tại sao Phường Hoàng Liệt lại công nhận 1 người không phải chủ sở hữu căn hộ được vào Ban quản trị?

Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Thông tư 28/2016/TT-BXD Yêu cầu đối với thành viên ban quản trị nhà chung cư như sau: Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó. Trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

Quảng cáo

Như vậy, các ứng cử viên là cư dân muốn tham gia ban quản trị thì phải có sổ hồng, trong trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu thì phải được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 62, Luật Nhà ở năm 2014: bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Nếu bên thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội bán, cho thuê lại, cho mượn nhà trong thời gian thuê, thuê mua hoặc bán lại nhà không đúng quy định thì đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Về trách nhiệm của các cơ quan trong việc để xảy ra tình trạng này, căn cứ theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP), Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Thành phố có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm liên quan đến việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn.

Vì thế, đề nghị Công an phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, sớm vào cuộc làm rõ: Có hay không việc mua bán trái phép căn hộ 15A06, tòa nhà A1.A2 (Tòa nhà Trung - Rice City Linh Đàm).

Nếu phát hiện sai phạm, đề nghị Chủ đầu tư là Công ty cổ phần BIC Việt Nam, Sở xây dựng Hà Nội tiến hành xử lý nghiêm, thu hồi lại căn hộ này theo quy định.

Được biết, khi bàn giao năm 2018, căn hộ tại dự án có giá 14,5 triệu/m2, nhưng mặt bằng giá hiện tại tương đương khu vực này đang giao dịch khoảng 28 triệu/m2. Nếu việc mua bán trái phép được thực hiện thì người chủ sở hữu cũ sẽ hưởng chênh lệch hàng tỷ đồng.

Trong khi hàng ngàn người lao động thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở và không tiếp cận được các dự án nhà ở xã hội, nếu có việc mua bán trái phép, trục lợi hàng tỷ đồng xảy ra trót lọt là điều không thể chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của Bộ Xây dựng cho biết, dự án nhà ở xã hội chỉ cho chủ sở hữu nhà ở, không được cho thuê lại, không được cho mượn. Nên về nguyên tắc là không được bầu vào ban quản trị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết quả về sự việc này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong văn bản gần đây gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu nhưng vẫn không có người mua...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia