Theo Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian này, cơ quan quản lý thị trường ở các địa phương liên tục kiểm tra và phát hiện các cơ sở sản xuất, gia công và kinh doanh sản phẩm bánh trung thu không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cơ quan quản lý thị trường nêu rõ các sản phẩm bánh trung thu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Hoạt động sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo được đánh giá là mang lại lợi nhuận rất cao do giá nguyên liệu rẻ, chi phí nhân công thấp, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này.
Qua công tác kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường tại các địa phương thường phát hiện dấu hiệu vi phạm tại một số cơ sở nhỏ, thủ công. Lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở này là đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.
Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, bên cạnh sự vào cuộc kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân một số dấu hiệu nhận biết sản phẩm bánh trung thu không đảm bảo chất lượng:
Trước hết, người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên hợp tác, báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu bánh trung thu kém chất lượng khi quan sát bằng mắt thường. Đối với nhãn mác sản phẩm, các cơ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu thường kiếm thêm lợi nhuận bằng cách mua trọn bộ logo, tem giả của thương hiệu nổi tiếng để “ngụy trang” lên bánh giả. Với cách này, người tiêu dùng nếu chỉ nhìn qua khó có thể phân biệt được bánh thật và bánh kém chất lượng.
Bánh trung thu thật sẽ có logo in trực tiếp vào hộp bánh, dưới đáy hộp bánh có in thành phần bánh, tên công ty, thương hiệu, xuất xứ. Ngược lại, với bánh trung thu giả, logo thường được dán bên ngoài hộp bánh, hình ảnh logo không sắc nét, không có tên công ty, nhãn hiệu, xuất xứ, khiến người tiêu dùng không biết nguồn gốc của bánh ở đâu?
Về chất lượng sản phẩm, trường hợp bánh kém chất lượng, bánh nướng sẽ có màu vàng sậm, hơi xém và không tươi màu vỏ trứng. Khi cắt bánh, bánh sẽ bị bở, nhân rời rạc. Bánh có đặc trưng mùi hóa học, vị chua hoặc mùi lạ, khi để lâu bị chảy dầu ra xung quanh hộp và bỏ. Nếu là bánh dẻo sẽ có màu trắng đục, ngả vàng. Khi cắt bánh cứng, không dẻo, nhân có mùi lạ. Vỏ bánh quá ngọt mùi đường hóa học, không ngọt thanh theo kiểu bánh truyền thống.
Nên chọn bánh nướng có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh những bánh quá bóng vì đó là biểu hiện để đã lâu, chứa nhiều dầu. Về bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào cảm thấy vỏ bánh mềm nhưng không dính, không nhão. Ngoài ra, cần chọn bánh trung thu được bày bán ở những nơi sạch sẽ, khô ráo và không ẩm mốc.
Người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng… Trên bao bì sản phẩm ghi rõ nguồn gốc, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng bảo quản...
Mua những loại bánh bao bì phải còn nguyên, lớp vỏ bóng kính không bị hỏng hoặc không bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Hình ảnh, logo, các thông tin trên bao bì phải sắc nét, không bị mờ, nhòe và chú ý đến hạn sử dụng của bánh, thường là 3 tháng kể từ ngày sản xuất. Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc, hư hỏng, không có mùi khác lạ...
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa trung thu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông thái biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, mới đây, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường Cao Bằng vừa xử phạt 18 triệu đồng đối với 2 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh ngọt trên địa bàn có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Theo đó, qua kiểm tra, phát hiện những cơ sở này vi phạm nhiều lỗi như: Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá kệ; Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy... Bên cạnh việc xử phạt hành chính, đơn vị chức năng đã yêu cầu cơ sở cam kết chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.