"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ông Lê Văn Vọng (người cầm míc), ông Lê Văn Vân đứng bên phải ông Vọng

Ông Lê Văn Vọng (người cầm míc), ông Lê Văn Vân đứng bên phải ông Vọng

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu đất vàng tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam. Nhưng đế chế ấy mạnh tới đâu và đang vươn tới mức nào sau "cú ngã" bị thanh tra, kiểm tra vào năm 2018...

"ĐẾ CHẾ HỌ LÊ"

Ông Lê Văn Vọng được biết đến là một trong những đại gia gốc Thanh Hoá và thành danh ở Hà Nội, với khởi sự từ lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, rồi lấn sân sang thị trường bất động sản với cái tên thương hiệu nổi đình nổi đám là "Lã Vọng".

Sau nhiều năm phát triển, Lã Vọng đã hình thành nên cả một “hệ sinh thái” với một loạt các công ty có liên quan tới nhau, trong đó, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới là hạt nhân quan trọng nhất, phụ trách nhiều dự án làm nên tên tuổi của Lã Vọng.

Điển hình như: Dự án Ngôi nhà mới (Quốc Oai), với quy mô 27,5ha; khu đô thị Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) có diện tích lên tới 30,5 ha; dự án chung cư New House Xa La (Hà Đông) với quy mô 9,6 ha; dự án bất động sản tại các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 và CX2 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng,...

Điều đáng nói, từ trước tới nay, truyền thông luôn đưa tin về hình ảnh ông Lê Văn Vọng là chủ của "hệ sinh thái Lã Vọng" - người xây dựng nên thương hiệu nổi danh này, nhưng có lẽ ít ai biết rằng, "hệ sinh thái Lã Vọng" được phát triển bởi "đế chế họ Lê", gồm có 3 anh em nhà ông Vọng. Cụ thể gồm: Ông Lê Văn Vọng (sinh năm 1977) - ông Lê Văn Vân (sinh năm 1980) - Lê Văn Hải (sinh năm 1984).

Và cả 3 đại gia này đều chung một nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Suốt 20 năm qua, 3 anh em nhà ông Vọng đã thay phiên nhau góp vốn và quản lý gần 20 công ty trên khắp cả nước.

Đầu tiên phải kể đến là Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi nhà mới) với 3 cổ đông sáng lập, trong đó có 2 người trong "đế chế họ Lê" gồm: ông Lê Văn Vân và ông Lê Văn Vọng và Ngô Thị Toàn. Công ty được thành lập từ ngày 13/11/2003.

Ngoài ra, Công ty Ngôi nhà mới còn là cổ đông của 2 công ty khác, đó là: Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (Công ty Hoàng Mai), Công ty Cổ phần đầu tư Louis GroupCông ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Louis Land. Trong đó, Công ty Hoàng Mai được lập vào năm 2017, nhằm thực hiện dự án Dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng. Với số vốn điều lệ ban đầu là 368 tỷ đồng.

Còn Louis Group được biết đến thông qua dự án Louis City Đại Mỗ - một dự án đối ứng của Tập đoàn Lã Vọng. Công ty này được thành lập vào ngày 9/3/2017, với số vốn điều lệ ban đầu là 675 tỷ đồng.

Người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Thanh Hường (sinh năm 1977). Ngoài ra, bà Hường còn đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam do ông Lê Lã Vọng thành lập.

Tại Louis Group, Công ty Ngôi nhà mới chiếm tới 45% vốn góp. Ngoài ra còn 3 đơn vị khác là: Công ty Cổ phần Sông Đà Hà Nội (chiếm 5% vốn điều lệ); Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (chiếm 20% vốn điều lệ) và Công ty Đại An (chiếm 30% vốn điều lệ).

Trong khi đó, Địa ốc Louis Land thì lại được thành lập vào năm 2021, với số vốn điều lệ là 305,380 tỷ đồng. Hiện nay, người đại diện pháp luật là ông Trần Minh Thắng (sinh năm 1986).

Tiếp đó, đến năm 2008, cả 3 anh em nhà ông Vọng tiếp tục thành lập nên Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Lã Vọng. Trong đó, ông Lê Văn Hải và ông Lê Văn Vân góp vốn với tỷ bằng nhau, đều chiếm 5%, còn ông Lê Văn Vọng chiếm tới 90% vốn điều lệ.

Dự án Louis City của Tập đoàn Lã Vọng. (Nguồn: Reatimes)

Dự án Louis City của Tập đoàn Lã Vọng. (Nguồn: Reatimes)

5 năm sau, vào năm 2013, ông Hải và ông Vọng tiếp tục góp vốn thành lập công ty thứ 3 là Công ty Cổ phần thương mại Tập đoàn ẩm thực Lã Vọng. Công ty có 3 cổ đông chính là: Lê Thị Lộc (10%), Lê Văn Hải (10%), Lê Văn Vọng (80%).

Nằm trong "hệ sinh thái Lã Vọng" còn có Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại LouisCông ty Cổ phần Lã Vọng Group. Cả hai công ty này đều được thành lập năm 2016. Trong đó, cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Louis gồm: Đinh Thị Liên, Đặng Thị Lý, Lê Văn Hải, Dương Thị Thanh Nhàn và Lê Văn Vọng.

Còn cổ đông của Công ty Cổ phần Lã Vọng Group gồm có: Ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang, mỗi người chiếm 20% vốn điều lệ; ông Lê Văn Vọng chiếm 60% vốn điều lệ. Người đại diện pháp luật ban đầu của công ty là ông Lê Văn Vọng, nhưng sau nhiều lần đổi đã trở thành bà Đặng Thanh Vân (sinh năm 1983), kiêm thành viên HĐQT, Tổng giám đốc.

Ngoài những công ty trên hai người em trai của ông Vọng còn góp vốn thành lập thêm 6 công ty khác. Cụ thể, gồm có: Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Việt Nam Star, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đại Việt Invest, Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Việt Nga, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới, Công ty Cổ phần Việt - ECO Hoà Bình và Công ty TNHH Khoáng sản Việt - Stone

Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An được thành lập vào ngày 27/6/2014, với số vốn điều lệ ban đầu là 210 tỷ đồng, đến năm 2017 đã tăng lên tới 410 tỷ đồng. Công ty có địa chỉ tại số nhà 2, tổ 2, phường Kỳ Sơn, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Công ty gồm 3 cổ đông chính là Nguyễn Văn Quang (chiếm 10% vốn điều lệ), Đặng Thị Lý (chiếm 80% vốn điều lệ), Lê Văn Vân (chiếm 10% vốn điều lệ).

Hai năm sau, một người em khác của ông Vọng cũng đã góp vốn thành lập nên ông Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới. Công ty thành lập vào ngày 18/10/2016 và có địa chỉ ban đầu trùng với Công ty Cổ phần Lã Vọng Group, tại Sàn 5B, tầng 5, toà nhà 25T2, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Hiện, công ty đã đổi địa chỉ đăng ký thành đường Trung Yên 9, tổ 26, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới có vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng, đến năm 2018, đã tăng lên 865 tỷ đồng. Công ty có 3 cổ đông chính gồm: Nguyễn Văn Quang (chiếm 30% vốn điều lệ), Lê Văn Hải (chiếm 10% vốn điều lệ) và Lê Thị Lộc (chiếm 60% vốn điều lệ). Tuy nhiên, đến ngày 5/7/2018, cả 3 cổ đông này đều thoái hết vốn tại Ngôi nhà mới.

Điều đáng nói, cổ đông Lê Thị Lộc trùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú với ông Nguyễn Văn Quang, đều ở Tô Hiệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Bà Lộc cũng là người góp vốn vào Công ty Cổ phần thương mại Tập đoàn ẩm thực Lã Vọng.

Vào tháng 7/2018, cả 3 cổ đông này đều thoái sạch vốn tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới.

Tiếp đó, vào năm 2017, 2 người em của ông Vọng đã lần lượt góp vốn thành lập 3 công ty. Đầu tiên là ông Lê Văn Vân góp vốn thành lập nên Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Việt Nam Star. Công ty có số vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Lê Văn Vân, sau đó đổi thành ông Trần Minh Thắng, đồng thời, ông Thắng cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Louis Land.

Trong đó, ông Vân là người góp vốn nhiều nhất, chiếm tới 66,6% vốn điều lệ, ngoài ra còn có hai cổ đông khác là Trần Đức Quang và Nguyễn Thị Hoa, lần lượt chiếm 33,3% và 0,1% vốn điều lệ

Thứ hai, ông Lê Văn Hải đã góp vốn thành lập nên Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đại ViệtCông ty TNHH Khai thác Khoáng sản Việt Nga. Trong đó, Đại Việt có số vốn điều lệ là 390 tỷ đồng. Đến tháng 9/2019, công ty này đã tăng vốn điều lệ lên gần gấp đôi, đạt 750 tỷ đồng. Tại đây, ông Hải nắm tới 90% cổ phần, tương đương 351 tỷ đồng, tương đương 90% vốn điều lệ. Hai cổ đông còn lại là Kim Văn Bộ và Vũ Văn Tuấn mỗi người góp 19,5 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2018, cả 3 cổ đông sáng lập trên đều đã thoái vốn tại Đại Việt. Ông Hải cũng rời khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT, thay vào đó là ông Hà Xuân Lực (sinh năm 1984). Đáng chú ý, ông Lực cũng xuất thân từ huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá, cùng quê với 3 anh nhà họ Lê.

Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Việt Nga có trụ sở tại số 16-BT5, khu đô thị mới Cầu Bươu, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Theo đăng ký kinh doanh, thông tin về chủ sở hữu là ông Lê Văn Hải. Đồng thời ông Hải cũng là người đại diện pháp luật, kiêm Giám đốc. Công ty có số vốn điều lệ là 19 tỷ đồng.

Tiếp đó là Công ty Cổ phần Việt - ECO Hoà Bình được thành lập ngày 8/8/2017. Cơ cấu cổ đông bao gồm: Bà Vũ Thị Hồng (5%), ông Phạm Kỳ Nam (5%) và ông Lê Văn Hải (90%)

Hai tháng sau, Công ty TNHH Khoáng sản Việt - Stone được thành lập với số vốn điều lệ 86 tỷ đồng. Tính đến ngày 17/10/2022, con số này đã tăng lên 986 tỷ đồng. Ông Lê Văn Hải là người nắm giữ tới 95% vốn điều lệ của công ty và sau này được chuyển cho bà Đỗ Thị Thúy Ngọc (người có cùng địa chỉ liên lạc với ông Lê Văn Hải).

Cần nhấn mạnh thêm rằng, vào năm 2018, đế chế 3 anh em nhà ông Lê Văn Vọng đã thoái hết vốn tại gần 20 công ty đang sở hữu, khi Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Cổ phần thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thay vào đó, ông Lê Văn Vọng đã thành lập một pháp nhân mới có tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Việt Nam. Tại đây, ông Lê Văn Vọng là người nắm quyền gần như tuyệt đối vì góp vốn lên tới 99%.

Cũng từ thời điểm đó, 3 anh em nhà ông Vọng đã đổi chiến thuật, rút ra khỏi thị trường Hà Nội, "đi săn" dự án ở những vùng đất mới... Những dự án này đều có số vốn lên tới cả nghìn tỷ đồng.

"ĐẾ CHẾ HỌ ĐẶNG" VÀ ÔNG NGUYỄN VĂN QUANG CÓ LIÊN QUAN?

Hiện chưa rõ "đế chế họ Lê" của 3 anh em nhà ông Lê Văn Vọng, Lê Văn Vân và Lê Văn Hải có mối quan hệ họ hàng với "đế chế họ Đặng" (cụ thể gồm: Đặng Thị Đương (sinh năm 1949) - Đặng Thị Như Trang - Đặng Thị Lý (sinh năm 1954) - Đặng Thanh Vân (sinh năm 1983)) và ông Nguyễn Văn Quang hay không?

Thông tin duy nhất là những thành viên này đều góp vốn vào "Lã Vọng" và khi bị thanh tra, kiểm tra, các cổ đông thoái hết vốn thì ông Quang là người ở lại gánh vác mọi công việc cho ông Lê Văn Vọng.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Quang, bà Đặng Thị Lý và Lê Văn Vân - em trai ông Lê Văn Vọng đã cùng góp vốn thành lập nên Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An. Trong đó, ông Quang và ông Vân mỗi người sở hữu 10% vốn điều lệ, còn bà Lý chiếm tới 80% vốn điều lệ. Công ty này có địa chỉ tại số nhà 2, tổ 2, phường Kỳ Sơn, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình.

Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 210 tỷ đồng, đến năm 2017 tăng lên 410 tỷ đồng. Tháng 5/2018, Công ty Đại An tiếp tục tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng. Là doanh nghiệp nghìn tỷ, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, song người ta chỉ biết đến Công ty Đại An qua một số dự án hợp tác với Lã Vọng thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT.

Theo tìm hiểu của Tạp chí Thương gia, bà Lý sinh năm 1954 có cùng quê Thanh Hóa với 3 anh em nhà ông Lê Văn Vọng. Cũng tại công ty này, ông Quang vừa là cổ đông, vừa là người đại diện pháp luật, kiêm Tổng giám đốc.

Hai năm sau, đế chế họ Lê và họ Đặng lại kết hợp với lập nên Công ty Cổ phần Lã Vọng Group. Trong đó, Lê Văn Hải chiếm 20% vốn điều lệ, Đặng Thị Như Trang chiếm 20% vốn điều lệ và ông Lê Văn Vọng chiếm 60% vốn điều lệ. Bà Đặng Thị Đương là người giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Người đại diện pháp luật ban đầu của công ty là ông Lê Văn Vọng, nhưng sau nhiều lần thay đổi đã trở thành bà Đặng Thanh Vân (sinh năm 1983), kiêm thành viên HĐQT, Tổng giám đốc. Ngoài ra Đặng Thanh Vân còn đại diện các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Nam Sông Hồng, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Tây Thăng Long, Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Hội Land, Công ty Cổ phần Địa ốc SM-HN, Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Thịnh Phát.

Được biết, Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Nam Sông Hồng được thành lập ngày 12/11/2020. Công ty có địa chỉ tại Khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Cũng trong tháng 11 này, bà Đặng Thị Đương còn góp vốn thành lập nên Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Tây Thăng Long. Công ty này có cùng một địa chỉ đăng ký với Địa ốc Nam Sông Hồng. Vốn điều lệ của công ty là 400 tỷ đồng, với 5 cổ đông chính, gồm: Lê Văn Hùng (82%), Tô Quang Vinh (3%), Lưu Xuân Thuỷ (2%), Hoàng Văn Tân (2%), Đặng Thị Đương (11%).

Một năm sau, bà Đặng Thị Đương, Đặng Thị Như Trang và Đặng Thanh Vân lại tiếp tục góp vốn thành lập nên 3 công ty khác là: Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Hội Land, Công ty Cổ phần Địa ốc SM-HNCông ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Thịnh Phát.

Trong đó, Địa ốc Tân Hội Land có số vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. Cổ đông của công ty gồm Đặng Thị Đương (93%), Vương Ngọc Minh (2%), Nguyễn Thị Thu Hương (5%)

Còn Công ty Cổ phần Địa ốc SM-HN có số vốn ít hơn, chỉ 80 tỷ đồng. Công ty có địa chỉ tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Cổ đông sáng lập gồm có: Đặng Thị Thanh Hường (2%), Nguyễn Thị Bích Ngọc (10%), Nguyễn Quốc Tuấn (12%), Vũ Văn Thái (74%), Đặng Thanh Vân (2%)

Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Thịnh Phát được thành lập ngày thành 5/7/2021, tại địa chỉ phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. Trong đó, bà Đặng Thị Thanh Vân và Hoàng Thị Nga mỗi người nắm giữ 1%, Hoàng Thị, còn 98% còn lại thuộc về bà Đặng Thị Như Trang.

Như vậy có thể thấy, đế chế họ Đặng đã thành lập nên một loạt công ty, với ngành nghề chính là bất động sản nhằm thâu tóm thị trường bất động sản...

Lã Vọng.jpeg
Chuỗi nhà hàng Lã Vọng dính nhiều sai phạm bị thanh tra, kiểm tra

Còn ông Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1978) được biết đến là người đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới; Công ty TNHH phát triển hạ tầng Thành Công.

Đáng chú ý, vào tháng 2/2018, khi Lã Vọng thoái vốn khỏi Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (doanh nghiệp được lập ra để thực hiện Dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng), ông Nguyễn Văn Quang đã thay ông Lê Văn Vọng giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Còn tại Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới được thành lập vào tháng 10/2016 với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Nguyễn Văn Quang (10%), Lê Thị Lộc (60%) và Lê Văn Hải (30%).

Điều đáng nói, bà Lê Thị Lộc trùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú với ông Nguyễn Văn Quang, đều ở Tô Hiệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Bà Lộc cũng là cổ đông của Công ty Cổ phần thương mại Tập đoàn ẩm thực Lã Vọng. Tại đây, bà Lộc nắm giữ 10% vốn điều lệ.

Nhưng vào thời điểm Lã Vọng bị thanh tra, cả 3 cổ đông này cũng đều thoái sạch vốn tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngôi nhà mới.

Có thể bạn quan tâm