Doanh nghiệp Việt cần làm gì trước kết luận chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu của Canada?

Ngày 06/9/2022, Cơ quan Biên phòng Canađa đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu (Oil country tubular goods - OCTG) nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác.

Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương thông tin: Mục đích của vụ việc điều tra rà soát này là xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu, từ đó xem xét xác định lại biên độ phá giá cho giai đoạn từ 01/01 - 31/12/2021.

Vẫn theo Cục Phòng vệ thương mại, kết luận cuối cùng cho thấy ngoại trừ một số công ty Đài Loan - Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin trong quá trình rà soát và được hưởng mức thuế riêng rẽ.

Quảng cáo
Canada chính thức có kết luận cuối cùng về chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu

Còn lại các công ty của Inđônêxia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam mức thuế là 37,4%. Mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 06/9/2022. Thời hạn để các bên đưa ra bình luận với kết luận cuối cùng của Cơ quan Biên phòng Canađa là ngày 19/9/2022.

Được biết, Cơ quan Biên phòng Canađa đã áp thuế chống bán phá giá với OCTG nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ tháng 3/2015, với mức thuế chung áp dụng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là 37,4%. Theo thông tin từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) kim ngạch xuất khẩu OCTG của Việt Nam sang Canađa đạt khoảng 13 triệu USD trong năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị áp thuế (theo mã HS) chỉ khoảng 40 nghìn USD.

Trước thông tin trên, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến của vụ việc. Các doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canađa có thể liên hệ với Cơ quan Biên phòng Canađa để xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương dự kiến chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 đạt mức tăng khoảng 6%. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD, tương đương tăng thêm khoảng 22 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng hoá so với năm 2022…

Thứ năm, 02/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia