Dow Jones, S&P 500 suy giảm ở phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư ngóng chờ dữ liệu lạm phát

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế sẽ được công bố vào cuối tuần này để đánh giá đường hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang mỹ (Fed)…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dow Jones, S&P 500 suy giảm ở phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư ngóng chờ dữ liệu lạm phát

Kết thúc phiên 26/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 31,31 điểm (-0,08%) thành 39.282,33 điểm, S&P 500 mất 14,61 điểm (-0,28%) còn 5.203,58 điểm và Nasdaq Composite trượt 68,77 điểm (-0,42%) xuống 16.315,70 điểm.

Các chỉ số của Phố Wall đã phải chật vật để tìm kiếm đà đi lên ngay cả khi cổ phiếu Tesla tăng 2,92% sau khi CEO Elon Musk công bố chương trình thử nghiệm công nghệ Tự lái Hoàn toàn kéo dài một tháng cho khách hàng hiện tại và khách hàng mới ở Mỹ. Cổ phiếu đã tăng khoảng 4% trong tuần nhưng vẫn giảm hơn 28% trong năm.

Tập đoàn Trump Media & Technology tăng cao 16,1%, đóng cửa ở mức 57,99 USD và thậm chí có thời điểm chạm mốc 79,38 USD/cổ phiếu vào giai đoạn bắt đầu ngày giao dịch đầu tiên sau khi hoàn tất thoả thuận sát nhập với công ty Digital World Acquisition Corp.

McCormick leo vọt 10,52% với tư cách là cổ phiếu có hoạt động tốt nhất trên S&P 500 khi nhà sản xuất gia vị đánh bại kỳ vọng của thị trường về doanh thu và lợi nhuận quý đầu tiên.

Seagate Technology tăng 7,38% nhờ tin tức Morgan Stanley nâng mức xếp hạng của nhà sản xuất ổ cứng máy tính từ "tương đương" lên “tăng tỷ trọng”.

Trong khi đó, cổ phiếu của United Parcel Service lại giảm 8,16% sau công bố dự báo cho năm 2026.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,43 tỷ cổ phiếu, thấp so với mức trung bình 12,23 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua. Khối lượng giao dịch dự kiến sẽ thấp trong suốt tuần và giảm dần khi ngày nghỉ lễ đến gần.

Trọng tâm được thị trường để mắt hiện nay vẫn là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Dữ liệu sẽ được công bố vào 29/3, cũng là ngày thị trường Mỹ sẽ đóng cửa để nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh.

Chỉ số PCE được dự kiến sẽ tăng 0,4% trong tháng 2 và 2,5% ở mức độ hàng năm. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters cho biết, lạm phát cơ bản, không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, ước tính đã tăng 0,3% trong tháng trước, giữ tốc độ hàng năm ở mức 2,8%.

Ở một khía cạnh khác, các đơn đặt hàng đối với hàng hóa sản xuất lâu dài của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 2, trong khi chi tiêu của doanh nghiệp cho thiết bị, công nghệ có dấu hiệu phục hồi như dự kiến. Trong một báo cáo riêng biệt, Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng ít thay đổi ở mức 104,7 điểm trong tháng 3.

Theo công cụ FedWatch của CME cho thấy, các thị trường đang dần gia tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 6.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư có quan điểm trái chiều về việc suy giảm công suất lọc dầu của Nga sau các cuộc tấn công gần đây.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 33 cent xuống 85,96 USD/thùng, dầu thô West Texas Middle (WTI) của Mỹ giảm 33 cent, tương đương 0,4%, xuống mức 81,62 USD/thùng.

Giá dầu đi xuống sau khi chính phủ Nga ra lệnh cho các công ty cắt giảm sản lượng trong quý 2 để đáp ứng mục tiêu 9 triệu thùng mỗi ngày nhằm tuân thủ các cam kết với tổ chức OPEC+.

Nga, một trong ba nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm dầu lớn nhất, cũng đang phải đối mặt với hàng loạt các cuộc tấn công gần đây vào các nhà máy lọc dầu. Do vậy, nhiều đơn vị lọc dầu của nước này đã buộc phải đóng cửa, gây ảnh hưởng tới 14% tổng công suất của cả nước, tính toán của Reuters hôm thứ Ba cho thấy.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách cho đến tận cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 6 tới và dường như cuộc họp vào tuần tới sẽ không đưa ra bất kỳ khuyến nghị chủ chốt nào.

Có thể bạn quan tâm