Dự án Vườn Xuân: Pháp lý đã đúng, sao vẫn bị làm khó?

Chủ đầu tư dự án Vườn Xuân và hàng nghìn cư dân nơi đây đều mong muốn chấm dứt thanh kiểm tra kéo dài...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
10.2F.jpg
Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân của Công ty Cổ phần Bất động sản Đông Dương tại

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015 thì các dự án Dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, chưa từng bị thu hồi trước thời điểm năm 2015 thì không phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

HAI LẦN THANH TRA KẾT LUẬN ĐÚNG, VẪN BỊ THANH TRA

Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân của Công ty Cổ phần Bất động sản Đông Dương tại thành phố Vũng Tàu đã tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục pháp lý theo hướng dẫn của các cơ quan ban ngành và chính quyền tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Vậy mà vài tháng nay, chủ đầu tư lại khốn khó vì tiếp tục bị thanh kiểm tra kéo dài. Còn cư dân của khu đô thị lại hoang mang bởi những thông tin thất thiệt, về việc dự án không phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là đúng pháp luật, nay tự nhiên lại bị kiểm tra lại.

Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có hai cuộc thanh tra. Tại Kết luận số 371/KL-TTr ngày 04/11/2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Dự án cơ bản thực hiện theo các quy định pháp luật trong phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch cũng như việc thực hiện các trình tự thủ tục của dự án.

Tiếp tục, tại kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng số 03/KL-TTr ngày 09/01/2023 nêu rõ: “Việc Dự án Vườn Xuân không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội là phù hợp với quy định tại Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 100/2015NĐ-CP ngày 20/10/2015”.

Tại Văn bản số 19/QĐ-CSKT ngày 10/7/2023 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nêu: “Việc Sở Xây dựng và UBND thành phố Vũng Tàu ban hành các văn bản liên quan việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Vườn Xuân đã không có quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội là phù hợp với các quy định của pháp luật”.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân được chấp thuận chủ trương đầu tư và chỉ định là chủ đầu tư từ những năm 2010. Tại Văn bản số 72/BXD-QLN ngày 13/4/2018 của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản ký thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hướng dẫn cụ thể cho dự án này đã nêu: “Trường hợp của công ty nếu đã được lựa chọn chủ đầu tư dự án trước thời điểm Nghị định số 100/2015NĐ-CP có hiệu lực thi hành, dự án chưa bố trí quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội và không thuộc diện thu hồi theo quy định của pháp luật để giao cho chủ đầu tư khác thì không bắt buộc dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án”. Tuy nhiên, như đã nêu, tới nay, cả doanh nghiệp và cư dân vẫn tiếp tục chịu áp lực vì thanh kiểm tra.

ĐI XIN ĐƯỢC CÔNG NHẬN MỘT SỰ THẬT HIỂN NHIÊN

Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân được chấp thuận chủ trương đầu tư và chỉ định là chủ đầu tư tại Văn bản 6370 cấp ngày 17/9/2010. Trong 13 năm qua, các cơ quan ban ngành liên quan và UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã xem công ty Đông Dương là chủ đầu tư, thì mới hướng dẫn Công ty làm tất cả các trình tự thủ tục đầu tư xây dựng theo pháp luật và ban hành các quyết định đầu tư, phê duyệt quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng... để có được một khu đô thị khang trang như hôm nay. Chủ đầu tư cũng đã thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ tài chính với địa phương. Một sự thật hiển nhiên như vậy mà giờ đây, chủ đầu tư lại phải đi xin được công nhận mình là chủ đầu tư.

“Việc Công ty Đông Dương là chủ đầu tư dự án tại văn bản 6370 được UBND tỉnh, các Sở ngành công nhận xuyên suốt, nhất quán trong toàn bộ quá trình triển khai, vậy nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn cứ chưa trả lời thanh tra chúng tôi là chủ đầu tư, cứ làm khó cho chúng tôi mãi”, ông Nguyễn Thanh Toàn, giám đốc điều hành của Công ty Đông Dương cho biết.

Về cơ sở pháp luật của dự án, trong văn bản mới nhất của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh BR-VT khẳng định :“Văn bản 6370 của UBND Tỉnh là văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng thời là văn bản lựa chọn chủ đầu tư tại thời điểm năm 2010 theo đúng quy định pháp luật”

Còn Phó chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn cho biết, văn bản 6370 là thủ tục được triển khai theo Quyết định 23/2007/QĐ-UBND tỉnh ngày 19/4/2007, quy định về trình tự thủ tục triển khai các dự án đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài bên ngoài các khu công nghiệp, khu CX, khu công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. Thời điểm này, có 39 dự án khác cũng thực hiện các trình tự thủ tục như vậy.

Văn bản này đã được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vũng Tàu và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Vườn Xuân và Công ty là chủ đầu tư dự án. Đồng thời, giao cho các Sở nêu trên phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý để lập dự án theo quy định hiện hành.

“Chúng tôi khẳng định đây là văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư, nếu không có văn bản này thì chủ đầu tư sẽ không triển khai được bất cứ một bước gì tiếp theo cả. Đó là kết quả của một quá trình thực hiện những thủ tục cần và đủ theo hướng dẫn của các sở ban ngành liên quan của tỉnh, chứng minh năng lực và điều kiện để Cty Đông Dương là chủ đầu tư dự án và là cơ sở pháp luật để dự án hình thành tươi đẹp như ngày nay”, ông Vũ Hồng Thuấn khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại thời điểm UBND tỉnh ban hành văn bản 6370, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ và pháp luật về nhà ở không quy định về hình thức, biểu mẫu văn bản công nhận chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại. Phải đến khi thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng ra đời mới quy định về biểu mẫu lựa chọn chủ đầu tư nhưng có hiệu lực thi hành vào ngày 16/10/2010 tức là vào thời điểm sau khi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 6370/UBND-VP cho Công ty Đông Dương.

Nếu đối chiếu với các quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện để chỉ định chủ đầu tư phát triển nhà ở và tài liệu Công ty Đông Dương cung cấp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổ chức lấy ý kiến thì rõ ràng chủ đầu tư này đã đã đảm bảo thành phần hồ sơ yêu cầu để đề xuất là Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại theo quy định của Nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh đều không bắt buộc phải bổ sung thủ tục hành chính lựa chọn chủ đầu tư dự án nếu đã ban hành trên cơ sở quyết định 23/2007/QĐ-UBND.

Trên cơ sở văn bản của các Bộ, ngành, các ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và căn cứ vào Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 100/2015NĐ-CP của Chính phủ, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 7383/UBND ngày 19/10/2018 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân không có quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội là phù hợp các quy định của pháp luật.

10.3F.jpg
Thành phố Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 7383/UBND ngày 19/10/2018 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân

Quá trình pháp lý đã minh bạch, một sự thật đã rõ ràng. Hơn lúc nào hết, chủ đầu tư dự án và hàng nghìn cư dân đều mong muốn chấm dứt thanh kiểm tra kéo dài. Dư luận cũng đang chờ đợi lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sớm trả lời cơ quan ngôn luận và các cơ quan chức năng phương án giải quyết vụ việc xác đáng, để bảo vệ tính đúng đắn, nhất quán của quá trình pháp lý dự án mà UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành địa phương đã hướng dẫn chủ đầu tư triển khai theo đúng quy trình pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và giúp cư dân “an cư lạc nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm