Dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness thế giới cho màn đại xòe với 5.000 người tham gia

Dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness thế giới cho màn đại xòe với 5.000 người tham gia

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, tỉnh Yên Bái đã quyết định dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness thế giới cho màn đại xòe Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với 5.0

Quyết định này được đưa ra sau khi cân nhắc và xem xét yêu cầu, điều kiện của Tổ chức Kỷ lục thế giới.

Trước đó, như thông tin được đưa ra, ngày 20/9, trong chương trình “Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019”, tỉnh Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 5.000 người và dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức Kỷ lục thế giới nhằm giới thiệu nghệ thuật xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào Thái – Tây Bắc ra thế giới.

Quảng cáo

Mặc dù dừng đăng kí hồ sơ kỷ lục Guinness thế giới nhưng màn đại xòe vẫn được tổ chức theo thông lệ hằng năm để đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân và du khách khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Từ bao đời nay, điệu xòe Thái đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, là tài sản tinh thần chung của người Thái trên rẻo cao Tây Bắc. Đây được xem là một loại hình dân vũ của đồng bào nơi đây. Xòe Thái là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động của cộng đồng người Thái nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của chính họ, đồng thời góp phần làm cho mối quan hệ làng bản, xã hội thêm gắn bó, gần gũi.

Trong những lễ hội, ngày vui của bản làng, mọi người quây quần bên đống lửa, nắm tay nhau cùng xòe. Điệu xòe diễn ra như lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa, thể hiện sự mến khách, cách thức giao tiếp, kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tình đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào.

Trong khuôn khổ Chương trình khai mạc lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, màn đại xòe dự kiến sẽ diễn ra ở cuối chương trình, thay cho lời chào tạm biệt, thể hiện sự lưu luyến và mong muốn được gặp lại của đồng bào đối với bạn bè, du khách bốn phương...

Có thể bạn quan tâm

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Dự thảo “Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia