ECB có thể nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua vào quý IV/2022

Có 27/45 chuyên gia tham gia khảo sát tin rằng, trong quý IV/2022 sẽ là thời điểm ECB tiến hành đợt nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Bất chấp chỉ số lạm phát tại châu Âu đang tăng mạnh, chạm mức 5,8% trong tháng 2, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn sẽ chờ đến những tháng cuối cùng của năm nay, mới nâng lãi suất. Đó là dự báo được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát mới đây của Reuters.

Theo Reuters, 27 trong số 45 chuyên gia tham gia khảo sát tin rằng, quý IV/2022 sẽ là thời điểm ECB tiến hành đợt nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Phần lớn các chuyên gia dự báo, mức tăng lãi suất trong đợt này có thể là 0,25 điểm %.

Bên cạnh đó, ECB được kỳ vọng sẽ chấm dứt chương trình mua tài sản với quy mô 20 tỷ Euro trái phiếu mỗi tháng trong năm nay, với thời điểm cụ thể là nửa cuối tháng 9.

Quảng cáo

Trong khi đó, giá năng lượng gia tăng và khả năng gián đoạn hơn nữa đối với chuỗi cung ứng kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine có thể sẽ khiến tình trạng lạm phát cao kéo dài hơn.

Theo dự báo, lạm phát trong năm nay đã tăng trong cuộc khảo sát thứ chín liên tiếp của hãng tin Reuters, thêm 0,3 và 0,6 điểm phần trăm cho quý I và quý II lên lần lượt 5,4% và 5,3%, cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu 2% của ECB.

Tăng trưởng kinh tế của Eurozone được dự đoán sẽ đạt "đỉnh" ở mức 1% vào quý tiếp theo, sau đó chậm lại còn 0,8% và 0,6% trong quý III và quý IV.

Ngoài ra, kinh tế Euronzone được dự đoán tăng 3,8% trong cả năm nay và 2,5% trong năm sau.

Các dự đoán này đều thấp hơn hoặc bằng các mức dự báo được đưa ra trong cuộc khảo sát tháng trước.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Trung ương Nga vừa công bố hạ lãi suất chủ chốt sau phiên họp bất thường ngày 26/5. Đây đã là lần hạ lãi suất thứ 3 liên tiếp của cơ quan này trong thời gian gần đây. Trong lần này, lãi suất đồng Ruble tiếp tục được giảm thêm 3 điểm % xuống mức 11%.

Thứ bảy, 28/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia