Eximbank lại họp ĐHCĐ bất thường, muốn giải quyết "bài toán nhân sự cấp cao"

Eximbank lại họp ĐHCĐ bất thường, muốn giải quyết

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (MCK: EIB) vừa công bố tài liệu họp đại hội cổ đông bất thường. Dự kiến, cuộc họp được tổ chức vào ngày 30/7.

Theo đó, Eximbank dự định trình đại hội kiến nghị của nhóm cổ đông gồm Công ty cổ phần Rồng Ngọc, Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Helios, Công ty cổ phần Thắng Phương, bà Thái Thị Mỹ Sang và bà Lưu Như Trân (chiếm 10,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank).

Nhóm cổ đông này đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Việc miễn nhiệm có hiệu lực kể từ thời điểm ĐHĐCĐ Eximbank thông qua quyết định miễn nhiệm đối với từng thành viên trong HĐQT.

Theo ý kiến của của HĐQT Eximbank, việc nhóm cổ đông yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường và đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm đối với các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong khi chưa thể tiến hành bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 do các cuộc họp ĐHĐCĐ tổ chức liên tiếp gần đây không thành công là không hợp lý vì theo quy định pháp luật, Eximbank phải luôn đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành vào mọi thời điểm.

Để ổn định tình hình hoạt động của Eximbank, HĐQT Ngân hàng này mong muốn các cổ đông có được sự đồng thuận, thống nhất và có tiếng nói chung để có thể tổ chức thành công ĐHĐCĐ và bầu được HĐQT cho nhiệm kỳ mới trong thời gian sớm.

Quảng cáo

Trước đó, kiến nghị miễn nhiệm của nhóm cổ đông trên đã được đưa ra từ tháng 4, ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 3.

Đồng thời, HĐQT Eximbank còn nhận được văn bản kiến nghị của nhóm cổ đông khác gồm: ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Công Cận, Lafelle Limited và Education Management Holdings Limited (sở hữu 11,2% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT gồm ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Tuy nhiên, kiến nghị của nhóm cổ đông này không được đề cập trong tờ trình ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7 tới đây.

Một điểm đáng chú ý khác là vào ngày 29/7 tới, một ngày trước khi ĐHĐCĐ bất thường được tổ chức, Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần hai.

Theo điều lệ hiện tại của Eximbank, ĐHĐCĐ lần hai chỉ được tiến hành khi có thành viên tham dự là các cổ đông và những đại diện được ủy quyền dự họp đại diện cho ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Năm 2021, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức 2.150 tỷ đồng. Theo đó, Ngân hàng dự kiến tổng tài sản năm 2021 tăng 10% so với năm 2020, đạt 177.000 tỷ đồng. Huy động vốn dự kiến tăng 10% đạt 148.000 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng khoảng 15% lên 117.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng kiểm soát không quá 2,5% tổng dư nợ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện tích cho khách hàng, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, HDBank triển khai chương trình Khách hàng thân thiết HDBank Loyalty – giao dịch trực tuyến, tích lũy điểm đổi quà.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia