Gần 70.000 tấn LNG cập bến, Việt Nam sẵn sàng phục vụ sản xuất điện dịp cao điểm mùa khô

Chuyến tàu thứ 2 vận chuyển khí LNG đã vừa cập bến Việt Nam. Theo kế hoạch, lượng khí này sẽ được đưa vào được sử dụng để sản xuất điện dịp cao điểm mùa khô sắp tới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tàu Al Jassasiya chở khí LNG
Tàu Al Jassasiya chở khí LNG

Mới đây, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn khí LNG từ cảng Ras Laffan (Qatar) đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu. Lượng khí này sẽ được PV GAS cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tương tự như chuyến hàng LNG đầu tiên trên tàu Maran Gas Achilles vào tháng 7/2023, việc tiếp nhận chuyến hàng LNG thứ 2 được PV GAS đặc biệt chú trọng, phối hợp lực lượng từ nhiều đơn vị và các cơ quan chức năng.

Toàn bộ quá trình đón tàu từ phao số 0 đến lúc tàu cập cảng đều được thực hiện an toàn tuyệt đối, đúng quy định, đúng thời gian. Dự kiến, tàu Al Jassasiya neo và làm hàng trong khoảng 36 giờ tới trước khi rời cảng PV GAS Vũng Tàu.

Trong thời gian tới, PV GAS tập trung triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kho LNG trung tâm nhằm tối ưu hóa nguồn lực, tài nguyên của đất nước. Xây dựng các cơ chế nhằm khuyến khích đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và các quy định cụ thể về cơ chế chuyển ngang giá, bao tiêu khối lượng, nguyên tắc về cước phí, góp phần xây dựng thị trường kinh doanh LNG minh bạch, công bằng và bền vững.

Trước đó, ngày 15/3/2024, PV GAS chính thức cung cấp LNG cho sản xuất công nghiệp với những chuyến xe bồn chở LNG đầu tiên tại Việt Nam, phục vụ nhu cầu các khách hàng tại khu công nghiệp Thuận Đạo, Long An.

Ngày 29/3/2024, PV GAS đã ký hợp đồng bán LNG cho EVN để bổ sung nguồn khí phục vụ sản xuất điện năm 2024. Lượng khí LNG sẽ được cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trong giai đoạn tháng 4 - 5/2024, bổ sung khoảng 500 triệu kWh cho hệ thống điện.

PV GAS là đơn vị được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ dẫn dắt ngành công nghiệp khí của Việt Nam trong khuôn khổ đề án triển khai thị trường năng lượng cạnh tranh theo quyết định số 2233/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành 28/12/2020.

Cho đến thời điểm hiện tại, PV GAS là doanh nhiệp đầu tiên và duy nhất đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG. Đồng thời, sở hữu hệ thống kho cảng LNG hoàn chỉnh tại Việt Nam đã đi vào vận hành từ tháng 7/2023.

Có thể bạn quan tâm