Giá vàng ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ giữa tháng 1

Giá vàng thế giới đã lên mức cao nhất trong gần hai tuần vào ngày 3/3 và đang trên đà tăng tăng hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 1...
Giá vàng ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ giữa tháng 1

Giá vàng giao ngay tăng hơn 0,6% lên 1.856 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 20/2. Trong tuần, giá đã tăng khoảng 2% cho đến nay. Vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,7% lên 1.853,50 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News: “Tôi rất ấn tượng với hiệu suất của vàng, đặc biệt là khi bạn nhìn vào lợi suất trái phiếu Mỹ với kỳ hạn 10 năm trên 4%. Tuần tới thị trường sẽ chờ đợi các tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội và dữ liệu bảng lương của Mỹ”.

Vào ngày 7/3 và 8/3 tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có buổi làm chứng về báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm một lần của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. 

Các thị trường cũng sẽ xem xét báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mới nhất của Hoa Kỳ từ tháng 2, với nhiều ý kiến đồng thuận về sự bổ sung 200.000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4%.

"Báo cáo việc làm tháng 2 và các buổi làm chứng của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội vào tuần tới sẽ cho thấy thêm tín hiệu về việc giữ lãi suất sẽ cao trong thời gian dài hơn là có hợp lý hay không", phó giám đốc kinh tế Mỹ của Capital Economics, Andrew Hunter cho biết.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank nhận định: “Nếu chúng ta thấy bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào trong dữ liệu kinh tế dẫn đến kỳ vọng tăng lãi suất ít hơn, thì điều đó sẽ hỗ trợ cho vàng”.

Trước đó, chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic cho biết hôm 2/3 rằng tác động của việc tăng lãi suất có thể chỉ bắt đầu được cảm nhận một cách nghiêm túc vào mùa xuân này, đồng thời ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với phương án tăng 0,25 điểm phần trăm ổn định. Trong cùng ngày, dữ liệu kinh tế cho thấy số lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã giảm vào tuần trước, chỉ ra sức mạnh thị trường lao động được duy trì.

Chỉ số Dollar Index đang hướng tới sự sụt giảm hàng tuần, rơi xuống mốc 104,53 điểm vào cuối ngày 3/3 khi các nhà đầu tư đánh giá đường lối chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, khiến thỏi vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tại thị trường Việt Nam sáng 4/3, giá vàng tăng cùng chiều với thế giới. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và không đổi ở chiều bán so với sáng ngày hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI tương tự với thị trường Hà Nội. 

Trong khi đó, vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,2 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay được niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng mua vào và 54,6 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 45.000 đồng/lượng chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán. 

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 53,65 triệu đồng/lượng và bán ra mức 54,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó. 

giá vàng

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.550 VND mua vào và 23.890 VND bán ra, tăng 15 VND ở cả hai chiều. 

Có thể bạn quan tâm