Giá vàng ngày 3/3: Giá vàng thế giới quay đầu giảm, trong nước tăng cao

Giá vàng ngày 3/3: Giá vàng thế giới quay đầu giảm, trong nước tăng cao

Giá vàng trong nước rạng sáng 3/3 tăng sốc với mức tăng cao nhất lên tới 1 triệu đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ.

Giá vàng thế giới

Trước những tín hiệu tăng lãi suất được đưa ra bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phiên điều trần diễn ra ngày 2-3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã giảm mạnh.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 23,8 USD xuống còn 1.920,3 USD. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.928,7 USD/ ounce, giảm 16,2 USD/ ounce so với đầu phiên giao dịch.

Cụ thể, tại phiên điều trần Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất 0,25% tại cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Tuy vậy, nhiều người vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng địa chính trị có thể làm thay đổi thời gian và mức độ tăng lãi suất dự kiến của Fed trong năm nay.

Theo ông Jerome Powell hiện vẫn còn quá sớm để biết liệu căng thẳng ở Ukraine có ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất cơ quan này trong năm nay hay không. Ông cho rằng, hiện nền kinh tế Mỹ đang mạnh, thị trường lao động đang rất tốt, và lạm phát đang tăng nóng. Trong bối cảnh như thế, các chính sách sẽ được áp dụng sau khi xem xét cẩn thận tất cả mọi khía cạnh.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ. (Ảnh: kitco)

Hiện tại, mối lo ngại lớn nhất của ngân hàng trung ương Mỹ chính là những tác động kinh tế từ việc căng thẳng ở Ukraine và những hậu quả không mong muốn của các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga. Việc giá dầu tăng cao trước diễn biến ở Ukraine có thể sẽ khiến tình trạng lạm phát trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Phản ứng trước phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, vàng đã chứng kiến sự dao động giá 30 USD khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi và tâm lý chấp nhận rủi ro phần nào được cải thiện bất chấp việc giá dầu tăng cao và căng thẳng ở Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Quảng cáo

Các thị trường khác chứng kiến giá dầu thô Nymex tăng mạnh và giao dịch quanh mức 109 USD/ thùng. Có thời điểm trong ngày, giá dầu thô đã chạm mức cao nhất trong 8,5 năm là 112,51 USD/ thùng. Chỉ số USD Dollar Index tăng mạnh lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện có lãi suất 1,8%.

Giá vàng thế giới rạng sáng 3/3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.929,4 USD/ ounce, tương đương khoảng 53,4 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước rạng sáng 3/3 biến động trái chiều với những diễn biến trên thị trường vàng thế giới. Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước tiếp tục tăng sốc với mức tăng cao nhất lên tới 1 triệu đồng, đưa giá vàng trong nước vượt ngưỡng 67 triệu đồng/ lượng.

Ghi nhận mức tăng cao nhất là vàng SJC. Giá vàng SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã tăng 1 triệu đồng ở chiều bán ra và 950.000 đồng ở chiều mua vào. Với mức tăng này, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch ở mức 66,6 triệu đồng mua vào và 67,42 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào với giá tương tự ở Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. 

Tiếp theo là vàng DOJI. Cụ thể, giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đã tăng 1 triệu đồng ở chiều bán ra lên mức 67,3 triệu đồng/ lượng. DOJI TP Hồ Chí Minh tăng 700.000 đồng ở chiều mua vào và 900.000 đồng ở chiều bán ra lên lần lượt là 66,2 triệu đồng/ lượng và 67,4 triệu đồng/ lượng.

Cùng chung đà tăng mạnh là vàng Maritime Bank và Phú Quý SJC. Trong sáng 3-3, giá vàng Maritime Bank đang niêm yết ở mức 65,56 triệu đồng/ lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/ lượng bán ra. Như vậy, giá vàng ở đây đã tăng 810.000 đồng ở chiều mua vào và 800.000 đồng ở chiều bán ra so với ngày trước đó. Trong khi đó, vàng Phú Quý SJC giao dịch ở mức 66,2 triệu đồng/ lượng mua vào và 67,3 triệu đồng/ lượng bán ra, tăng 650.000 đồng ở chiều mua vào và 800.000 đồng/ lượng bán ra. 

Còn vàng thương hiệu PNJ giao dịch thấp hơn chục triệu, ở mức 54,8 triệu đồng/ lượng mua vào và 55,6 triệu đồng/ lượng bán ra. Nếu so với hôm qua, vàng PNJ tăng 250.000 đồng ở cả hai chiều. 

Với giá vàng trong nước tăng chóng mặt và giá vàng thế giới giao dịch quanh 1.929,4 USD/ ounce (tương đương 53,4 triệu đồng/ lượng nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng), chênh lệch giữa thị trường trong nước và thế giới được nới rộng lên trên mức 14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 3/3

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia