Giá vàng trong nước sáng 19/8 đồng loạt giảm mạnh sau phiên lao dốc của thị trường quốc tế. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 1,6 triệu đồng mỗi lượng vàng miếng SJC, đưa giá mua vào xuống 139,7 triệu đồng, bán ra 142,7 triệu đồng.
Tại ACB, giá vàng miếng SJC cũng giảm 1 triệu đồng/lượng, còn 137,5 triệu đồng ở chiều mua vào và 143 triệu đồng ở chiều bán ra. Công ty Mi Hồng giảm 700.000 đồng, đưa giá mua vào xuống 140,8 triệu đồng, bán ra 142,3 triệu đồng.
Không nằm ngoài xu hướng, vàng nhẫn tại SJC giảm 1,6 triệu đồng/lượng, còn 139,2 triệu đồng ở chiều mua vào và 142,2 triệu đồng chiều bán ra. Phú Quý niêm yết vàng nhẫn ở mức 139,7 - 142,7 triệu đồng/lượng.
Sau điều chỉnh, chênh lệch giữa giá mua và bán vàng tại SJC vẫn ở mức 3 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, nhà đầu tư mua vàng ngay thời điểm giá giảm vẫn phải đối mặt với khoảng cách khá lớn trước khi có thể hòa vốn.
Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay sáng 19/8 phục hồi nhẹ lên 4.340 USD/ounce, tăng khoảng 4 USD so với phiên trước. Mức tăng này diễn ra sau cú lao dốc hơn 110 USD/ounce trong phiên giao dịch Mỹ trước đó.
Dù vàng vừa trải qua một phiên giảm mạnh, Morgan Stanley vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với kim loại quý. Ngân hàng đầu tư này cho rằng vàng đang nằm trong một chu kỳ tăng giá kéo dài khoảng 25 năm và vẫn có khả năng hướng tới 5.200 USD/ounce vào cuối năm 2026.
Theo Mike Wilson, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ kiêm Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, đà tăng của vàng không phải câu chuyện mới xuất hiện trong năm 2026. Ông cho rằng kim loại quý đã bước vào thị trường giá lên trong khoảng 25 năm, song chỉ thực sự thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư trong thời gian gần đây.
Trong năm nay, dòng tiền trên thị trường hàng hóa cũng liên tục luân chuyển. Sau khi tập trung vào vàng và cổ phiếu khai thác vàng, dòng vốn lần lượt dịch chuyển sang bạc, đất hiếm, cổ phiếu kim loại, năng lượng rồi đến nhóm bán dẫn.
Theo Morgan Stanley, điểm chung của các nhóm tài sản này là khả năng cung cấp một lớp đa dạng hóa cho danh mục đầu tư, trong bối cảnh nhà đầu tư muốn giảm mức độ phụ thuộc vào cổ phiếu truyền thống.
Với riêng vàng, Morgan Stanley tiếp tục duy trì mục tiêu 5.200 USD/ounce vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng để giá vàng tiến tới mục tiêu trên, thị trường cần thêm động lực từ nhu cầu đầu tư, đặc biệt là dòng tiền chảy vào các quỹ ETF vàng.
Trong báo cáo công bố hồi tháng 6, các chuyên gia Amy Gower và Martijn Rats của Morgan Stanley nhận định hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục là lực đỡ quan trọng. Dù vậy, dòng vốn vào ETF mới là yếu tố có thể quyết định khả năng vàng mở rộng đà tăng.
Các quỹ ETF vàng đặc biệt nhạy cảm với triển vọng chính sách tiền tệ của Fed, lợi suất thực và diễn biến đồng USD. Nếu thị trường gia tăng kỳ vọng Fed chuyển sang nới lỏng chính sách, lợi suất thực giảm cùng đồng USD suy yếu sẽ tạo điều kiện để dòng tiền quay trở lại các quỹ vàng.
Ngược lại, chính sách tiền tệ cứng rắn vẫn là rủi ro lớn đối với triển vọng kim loại quý. Do không tạo ra thu nhập từ lãi suất, vàng thường kém hấp dẫn hơn khi lãi suất thực duy trì ở mức cao trong thời gian dài.
Morgan Stanley cho rằng những yếu tố địa chính trị hay nhu cầu trú ẩn an toàn không phải lúc nào cũng đủ sức đẩy vàng tăng giá nếu triển vọng lãi suất trở nên bất lợi. Vì vậy, diễn biến chính sách của Fed cùng các số liệu kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục là biến số quan trọng đối với giá vàng trong những tháng tới.
Theo Morgan Stanley, nếu kỳ vọng giảm lãi suất được củng cố, lợi suất thực đi xuống và đồng USD suy yếu, sức hấp dẫn của vàng sẽ tăng lên. Khi đó, dòng vốn có thể quay trở lại các quỹ ETF, tạo thêm lực đẩy cho giá.
Đây cũng là lý do Morgan Stanley đánh giá triển vọng vàng vẫn tích cực dù thị trường có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn.
Về dài hạn, ngân hàng này cho rằng vàng ngày càng giữ vai trò quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa tài sản, đặc biệt khi khả năng phòng thủ của danh mục truyền thống gồm cổ phiếu và trái phiếu không còn mạnh như trước.