Giá vàng tăng mạnh khi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn được thúc đẩy

Giá vàng tăng mạnh khi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn được thúc đẩy

Giá vàng thế giới tăng cao trong phiên giao dịch ngày 10/3 khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy thành phần bảng lương phi nông nghiệp đánh bại kỳ vọng của thị trường…

Trên thị trường thế giới, giá vàng vào phiên giao dịch ngày 10/3 đã tăng lên mức 1.868 USD/ounce trong khi giá vàng tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York đạt mức tăng cao nhất trong 3 tuần là 1.872 USD/ounce. 

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Thị trường có tâm lý ngại rủi ro hơn khi kết thúc tuần giao dịch và điều này có khả năng thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý. 

Nhu cầu về tài sản an toàn được nêu bật sau khi ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ vì khách hàng và các nhà đầu tư ồ ạt rút tiền. Trong khi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) nhanh chóng vào cuộc để tiếp quản tài sản và tài khoản của ngân hàng, sự thất bại của SVB đã gây chấn động cho thị trường chung. Nó đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải chiến lược thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đè sức nặng quá lớn lên lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

Các nhà quan sát thị trường nghi ngờ rằng hậu quả từ sự sụp đổ của ngân hàng SVB có thể chỉ ở giai đoạn đầu. Thị trường tiền tệ và tài chính đang hoảng sợ, các nhà giao dịch và đầu tư lo lắng khi bước vào một ngày cuối tuần không chắc chắn. Tất cả những điều trên là những yếu tố tăng giá cho thị trường vàng. 

Bên cạnh đó, báo cáo tình hình việc làm tháng 2 được công bố bởi Bộ Lao động Mỹ trong cùng ngày cho thấy mức tăng trong bảng lương phi nông nghiệp là 311.000, cao hơn so với dự đoán 225.000 việc làm trước đó giới phân tích. Thông tin việc làm đã tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Quảng cáo

Chỉ số Dollar Index, đo lường giá trị đồng bạc xanh so với các rổ tiền tệ chủ chốt, giảm mạnh vào ngày 10/3 sau tin tức về sự thất bại của SVB. Nếu đồng USD tiếp tục chịu áp lực và lợi suất trái phiếu theo đà giảm vào tuần tới, những người đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Tại Việt Nam, giá vàng cùng chiều tăng với thị trường thế giới trong giao dịch sáng 11/3. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 65,95 triệu đồng/lượng mua vào và 66,75 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI tương tự với thị trường Hà Nội.

Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra; không đổi ở chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán so với sáng ngày hôm qua. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 54,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 54,65 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch chiều 10/3. 

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay được niêm yết ở mức 53,9 triệu đồng/lượng mua vào và 54,8 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.500 VND mua vào và 23.840 VND bán ra, giảm 20 VND ở cả hai chiều. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp thông tin tiêu cực về việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện Binance và phân loại hàng loạt Altcoin lớn là chứng khoán, giá Bitcoin nhanh chóng hồi phục về mốc 27.000 USD.

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia