Giới đầu tư lưỡng lự, giá vàng tuần mới sẽ biến động khó lường

Biến động trên thị trường vàng trong tuần này được cho là khó dự đoán khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá các dự báo kinh tế cập nhật của Fed được công bố tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2023...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới đầu tư lưỡng lự, giá vàng tuần mới sẽ biến động khó lường

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 2.022,2 USD/ounce.

Trong tuần trước, vàng đã tăng mạnh vào thứ 5 sau khi Fed công bố giữ nguyên lãi suất và Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng nhạt dần vào thứ 6 khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams đã đưa ra quan điểm trái ngược với phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trước đó.

Ông Williams cho rằng còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất khi Fed vẫn đang xem xét liệu chính sách tiền tệ hiện tại có phù hợp để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

gold2-2506.jpg

Biến động trên thị trường vàng trong tuần này được cho là khó dự đoán khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá các dự báo kinh tế cập nhật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2023.

Ngoài ra, các nhà đầu tư và nhà giao dịch cũng sẽ theo dõi một số báo cáo quan trọng, trong đó có chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào thứ 5. Nếu báo cáo cho thấy lạm phát tiếp tục “hạ nhiệt” sẽ củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới và đẩy vàng lên cao. Ngược lại, kịch bản lạm phát tăng sẽ gây sức ép lên vàng.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón nhận dữ liệu tăng trưởng trong quý III. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng giới đầu tư đang quan tâm đến khả năng suy thoái trong nửa đầu năm tới, kịch bản này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors nói rằng mặc dù giá vàng đã đạt đỉnh gần đây nhưng vẫn còn nhiều dư địa trên thị trường để đẩy giá cao hơn nữa.

Ông nói: “Khi vàng tìm được đà tăng, không thể biết giá có thể tăng cao đến mức nào. Có rất nhiều khả năng chúng ta sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm tới”.

Trong khi Milling-Stanley lạc quan về giá vàng, ông nói thêm rằng ông không kỳ vọng sẽ sớm thấy sự bứt phá. Ông lưu ý rằng trong khi Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách cắt giảm lãi suất vào năm tới, câu hỏi vẫn còn là khi nào việc này sẽ kích hoạt.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định và giao dịch trên 74 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 73,25 triệu đồng/lượng mua vào và 74,27 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 73,2 triệu đồng/lượng và 74,25 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào cao hơn 100.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang-1770.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 18/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.882 VND/USD, giảm 0,063 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày 15/12.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.026 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.026 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.040 VND và mức bán ra là 24.410 VND, giữ nguyên mức giảm 10 đồng so với phiên giao dịch ngày 15/12. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện đang giao dịch ở mức mua vào 24.680 VND và bán ra ở mức 24.720 VND.

Có thể bạn quan tâm