Gọi tên những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tháng 7

SSI Research đã chọn ra 6 mã cổ phiếu có định giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tháng 7, bao gồm: PNJ, VHC, DPR, ACV, HAH, MSN…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gọi tên những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tháng 7

Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 7/2024. Số liệu từ báo cáo cho thấy, vượt qua các “cơn gió ngược”, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn mang nhiều gam màu sáng khi nối tiếp đà hồi phục từ tháng 11/2023 và tiếp tục bứt phá về điểm số. Dù đi qua nhịp điều chỉnh ngắn trong tháng 4 và tiếp tục giảm 1,3% trong tháng 6, chỉ số VN-Index vẫn tăng trưởng tích cực 10,2% từ đầu năm.

Về triển vọng thị trường nửa cuối năm 2024, SSI Research vẫn nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro đang vẫn còn hiện diện và có thể khiến thị trường biến động.

P/E ước tính năm 2024 của VN-Index hiện ở mức 11,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 13,4 lần. Với mức định giá này thì “cửa tăng” của VN-Index vẫn sáng trong nửa cuối năm và sang năm 2025. Do đó, nhóm chuyên gia SSI Research tiếp tục duy trì mục tiêu 1.300 – 1.350 điểm cho VN-Index vào cuối năm 2024.

Về chiến lược đầu tư, SSI Research cho rằng sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới; trong khi có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.

Ở góc nhìn dòng tiền, cũng không loại trừ xu hướng tiếp tục xoay vòng và luân chuyển đến những nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách bao gồm Bất động sản, Bán lẻ, Xuất khẩu. Một số nhóm có hiệu suất kém hơn mặt bằng chung trong nửa đầu 2024 cũng có thể được chú ý như Dịch vụ tài chính.

Từ những nhận định trên, SSI Research đã chọn ra 6 mã cổ phiếu có định giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tháng 7, bao gồm: PNJ, VHC, DPR, ACV, HAH, MSN.

anh-chup-man-hinh-2024-07-07-luc-171615-6123.png
Danh mục cổ phiếu khuyến nghị của SSI Research

Cụ thể, SSI Research kỳ vọng cổ phiếu PNJ của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận có lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong năm 2024 nhờ nhu cầu trang sức phục hồi và PNJ tiếp tục gia tăng thị phần.

SSI Research ước tính lợi nhuận sau thuế của PNJ trong giai đoạn 2024 - 2025 có thể tăng lên 2.200 tỷ đồng và 2.570 tỷ đồng, tương ứng tăng 13% và 16%.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhà nước tiến hành thanh tra hoạt động mua bán vàng, các công ty vàng nhỏ lẻ không chứng minh được nguồn gốc vàng sẽ phải đóng cửa hoặc hạn chế kinh doanh, qua đó PNJ có cơ hội lấy thêm thị phần và khẳng định vị thế đầu ngành.

Tiếp theo là cổ phiếu VHC của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Trong tháng 5/2024, Vĩnh Hoàn ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ nhờ doanh thu tăng trưởng mạnh hơn tại thị trường Châu Âu (tăng 21%), thị trường nội địa (tăng 47%) và các thị trường khác (tăng 26%).

Khi nhu cầu dần phục hồi tại các thị trường xuất khẩu chính, SSI Research kỳ vọng Vĩnh Hoàn sẽ ghi nhận tăng trưởng ở cả sản lượng tiêu thụ và giá bán bình quân trong nửa cuối năm 2024.

Đồng thời, chi phí cá giống và thức ăn thủy sản giảm (bình quân giảm lần lượt 6% và 8% trong tháng 5/2024) sẽ hỗ trợ tăng trưởng biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng trong năm 2024.

Ngoài ra, với mức giá cá nguyên liệu duy trì thấp, VASEP dự báo khả năng thiếu nguồn cung cá nguyên liệu vào cuối năm nay. Đây cũng là động lực hỗ trợ tăng giá bán cuối năm nay, tạo động lực tăng trưởng cho Vĩnh Hoàn.

Đối với cổ phiếu DPR của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú, luận điểm đầu tư gồm lợi nhuận trước thuế được kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong quý 2/2024, dự kiến đạt 132 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ chủ yếu từ giá cao su tăng 21% và nhận tiền đền bù đất trên cây cao su.

Bên cạnh đó, công ty cũng có tình hình tài chính lành mạnh với 1.610 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, chiếm 37,7% tổng tài sản. Đồng thời, công ty không có nợ vay ngắn hạn và dài hạn. Do đó, SSI Research cho rằng, công ty sẽ tiếp tục duy trì mức cổ tức tiền mặt 15 - 30% trong giai đoạn 2024 - 2025.

Về dài hạn, khu công nghiệp Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 là động lực tăng trưởng năm 2025 – 2026 của Cao su Đồng Phú. Theo đó, khu công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú - giai đoạn 2 có tổng diện tích 200 ha (51% thuộc sở hữu của DPR) dự kiến sẽ được Chính phủ phê duyệt trong năm 2024. SSI Research kỳ vọng công ty có thể dự kiến cho thuê và ghi nhận lợi nhuận vào năm 2026.

Cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP cũng được kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Cụ thể, SSI Research kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của ACV sẽ đạt 2.000 tỷ đồng và 15.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 41% và 4 % so với cùng kỳ, đến từ giả định tổng sản lượng hàng không sẽ đạt 123 triệu khách, trong đó khách nội địa đạt 7 triệu khách (giảm 3%) và khách quốc tế tăng trưởng mạnh, đạt mức 46 triệu khách (tăng 37%) so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, câu chuyện tăng trưởng trong dài hạn của ACV đến từ việc tiếp tục đầu tư mở rộng công suất tại các sân bay lớn như Long Thành, Tân Sơn Nhất T3, Nội Bài T2 mở rộng. SSI Research kỳ vọng Tân Sơn Nhất T3 có thể được đưa vào khai thác vào cuối 2025 và tăng công suất cho sản lượng hàng không nội địa của ACV. Cùng với đó, sân bay Long Thành cũng được dự kiến có thể được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2027, tăng công suất tiếp nhận khách quốc tế thêm 25 triệu khách/năm.

Đối với ngành cảng biển, SSI Research lựa chọn cổ phiếu HAH của Công ty Cổ phần Xếp dỡ Hải An bởi giá cước thuê tàu tăng do đứt gãy chuỗi cung ứng sau sự kiện Biển Đỏ sẽ khiến công ty hưởng lợi. Chỉ số cước hàng container World Container Index của Drewry đã quay trở lại và vượt vùng đỉnh hồi tháng 2 khoảng 10% do các vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng bắt đầu lan tỏa và gây tắc nghẽn các cảng ở Singapore và Trung Quốc, đúng vào thời điểm mùa cao điểm vận tải (quý 2 - 3 hàng năm).

Nhìn lại lần đứt gãy trước đó ở kênh đào Suez hồi tháng 5/2021, hiệu ứng lan tỏa đứt gãy kéo dài khoảng 6 tháng, do đó SSI Research kỳ vọng cước hàng container sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối 2024 và sẽ là động lực tích cực cho cổ phiếu.

Ở lĩnh vực bán lẻ, cổ phiếu MSN của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan cũng được SSI Research đánh giá có triển vọng tăng trưởng tích cực nhờ câu chuyện tiêu dùng dài hạn của Việt Nam vẫn tích cực và Masan Consumer đã thể hiện mức tăng trưởng vượt trội trong năm qua cũng như có thể tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Cùng với đó, SSI Research cũng kỳ vọng nền tảng bán lẻ WinCommerce sẽ có mức tỷ suất lợi nhuận tốt hơn trong năm 2024 do doanh nghiệp đã gần đạt điểm hòa vốn lợi nhuận ròng vào tháng 12/2023.

Ngoài ra, các kế hoạch của doanh nghiệp, bao gồm niêm yết công ty con The CrownX (TCX) hoặc thoái vốn khỏi mảng kinh doanh không cốt lõi như Masan High-Tech Materials có thể đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu và lợi nhuận doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm