Hà Nội: Giảm thủ tục, chi phí khuyến khích thành lập doanh nghiệp

Hà Nội: Giảm thủ tục, chi phí khuyến khích thành lập doanh nghiệp

Sở KH-ĐT Hà Nội cho biết, TP Hà Nội có chủ trương khuyến khích thành lập DN, đồng thời đẩy mạnh mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Tính đến 31/10, TP Hà Nội có 21.452 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 233.416 tỷ đồng (tăng 4% về số lượng DN và tăng 42% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Số lượng DN tăng cùng với đó có sự gia tăng về số vốn đăng ký cho thấy có sự thay đổi về chất. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một DN trong năm 2018 đạt 10,88 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. 

Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, ước tính năm 2018, TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cho 25.742 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 280.100 tỷ đồng (tăng 5% về số lượng và tăng 31% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Từ đó, nâng tổng số DN trên địa bàn Hà Nội lên 255.280 DN.

TP Hà Nội có chủ trương khuyến khích thành lập DN, phát triển kinh tế tư nhân được quan tâm chỉ đạo toàn diện. Đồng thời, đẩy mạnh mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ DN.

"Đặc biệt, Hà Nội duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng cũng như đảm bảo thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan trong vòng 3 ngày. Hà Nội hiện đang là địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ hồ sơ đăng ký DN được thực hiện qua mạng (100%).

Quảng cáo

Ngoài ra, TP chủ động đẩy mạnh các dịch vụ liên quan đến quá trình khởi sự DN, nhằm giảm bớt số lần đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian cho DN khi thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký DN. Nhiều DN đánh giá, thủ tục đăng ký DN qua mạng, hay thủ tục hành chính thuế và nhiều thủ tục khác liên quan DN đã thuận tiện và dễ làm hơn trước.

Được biết, từ ngày 01/8/2018 thành phố Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố. Cụ thể là:

Hỗ trợ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới: 300.000 đồng/1 doanh nghiệp.

Hỗ trợ kinh phí làm 01 dấu pháp nhân cho DN thành lập mới và DN thành lập mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh: theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 300.000 đồng/1 DN.

Hỗ trợ kinh phí chuyển phát nhanh cho DN thành lập mới, DN thành lập chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhu cầu nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký DN tại nhà hoặc trụ sở làm việc (theo giá cước thực tế của Bưu điện thành phố Hà Nội).

 

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam được nhận định là một trong những nước dẫn đầu làn sóng tăng trưởng bền vững tiếp theo của ngành kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á.

Thứ bảy, 28/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia